นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรค และประธาน ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีผู้มีจิตศรัทธาจัดตั้ง “ตู้ปันสุข” ตามจุดต่างๆ ทั่วไทยว่า นับเป็นเรื่องดีที่แสดงออกถึงการมีน้ำใจของคนไทยอีกเรื่องหนึ่ง ซึ่งช่วยทำให้คนที่พอมีมากกว่าคนอื่นช่วยเหลือเจือจานคนที่เดือดร้อนจากวิกฤติโควิด-19 เพราะต้องยอมรับความจริงว่า คนที่เดือดร้อน ไม่มีงานทำ ไม่มีรายได้ ยังมีอยู่อีกเป็นจำนวนมาก ทุกคนต่างก็พยายามดิ้นรน ช่วยเหลือตัวเองทุกวิถีทางเท่าที่จะทำได้ แต่ก็มีคนอีกไม่น้อยที่รอความช่วยเหลือจากภาคส่วนต่างๆ โดยการตั้ง “ตู้ปันสุข”นับเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่คนเดือดร้อนได้มีโอกาสใช้ชีวิตต่อไปได้ระยะเวลาหนึ่งจนกว่าสถานการณ์โควิด-19 จะคลี่คลายเข้าสู่สภาวะปกติมากกว่านี้ ถึงแม้จะมีหลายพื้นที่ที่ตั้ง “ตู้ปันสุข” จะมีภาพคนส่วนหนึ่งไปกวาดเอาของไปจนหมดตู้ในเวลาอันรวดเร็ว จนไม่เหลือเพียงพอจะแบ่งปันให้คนอื่น แต่ก็มีหลายพื้นที่ที่สามารถช่วยเหลือเจือจานคนเดือดร้อนได้เป็นอย่างดี

ทั้งนี้ ในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ ได้มี ส.ส. อดีต ส.ส. และผู้สมัคร ส.ส. หลายคนได้ร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่จัดตั้ง “ตู้ปันสุข” ตามจุดต่างๆ โดยมีชาวบ้านให้ความร่วมมือช่วยกันดูแล เราจะนำตู้ไปตั้งในจุดที่มีคนพลุกพล่าน พอมีคนช่วยกันดูแล ไม่ให้มีคนฉวยโอกาสกวาดเอาของไปจนหมดตู้ จึงขอให้กำลังใจผู้มีจิตศรัทธา เจตนาดีที่พร้อมแบ่งปันความสุขให้ผู้อื่นเดินหน้าแบ่งปันกัน ด้วยใจที่มีความสุข เพื่อคนดีๆ ที่เดือดร้อนต่อไป

ขณะเดียวกัน นายองอาจ กล่าวต่อไปว่า ในสถานการณ์ที่ยังไม่สามารถคลายล็อกเข้าสู่สภาวะปกติได้ ย่อมมีคนที่ไม่มีงานทำ ไม่มีรายได้พอประทังชีวิตได้ ยังต้องการความช่วยเหลือเรื่องอาหารการกินพอให้อิ่มทองได้ในแต่ละวัน จึงขอฝากให้รัฐบาลนำเงินกู้ 1 ล้านล้านบาทส่วนหนึ่งมาทำ “โรงทาน” เลี้ยงดูคนที่ยังเดือดร้อนในพื้นที่ที่มีความจำเป็นจริงๆ ซึ่งภาครัฐ น่าจะพอสำรวจตรวจสอบได้อยู่แล้วว่าพื้นที่ไหนควรเข้าไปตั้งโรงทานบ้าง ดังนั้น การตั้งโรงทานน่าจะช่วยคนเดือดร้อนได้มาก เพราะถ้าโควิด-19 ยังอยู่กับเราไปอีกนาน ไม่สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ ก็ย่อมมีคนเดือดร้อนจำนวนหนึ่งที่ภาครัฐต้องเข้าไปดูแล การตั้งโรงทานจึงช่วยได้ทั้งคนที่เดือดร้อนอย่างมากขณะนี้ และคนที่อาจจะเดือดร้อนเพิ่มขึ้นถ้าสถานการณ์ยังไม่ปกติ