น.ส.กวินนาถ ตาคีย์ สมาชิกสภา ผู้แทนราษฎร เขต 7 จังหวัดชลบุรี พรรคพลังท้องถิ่นไท เปิดเผยถึงการช่วยเหลือคนไทยที่ยังติดค้างอยู่ที่ประเทศเกาหลีใต้ ว่า ผู้ที่ติดค้างอยู่ที่ประเทศเกาหลีใต้ คือ น.ส.อ้อมเดือน รอดเจริญ อายุ 30 ปี ชาวจังหวัดพิจิตร ที่ไปทำงานที่ประเทศเกาหลีใต้และป่วยเป็นโรคไตและวัณโรค ทำให้ต้องถูกกักตัวไม่สามารถเดินทางกลับประเทศในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งไม่สามารถกลับไทยได้ในช่วงที่รัฐบาลนำคนไทยกลับประเทศ จึงตกค้างอยู่ในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งของเมืองชองจู ประเทศเกาหลีใต้ จนล่าสุดขณะนี้ทางโรงพยาบาลได้แจ้งค่ารักษาพยาบาลแล้วมียอดรวมกว่า 9 ล้านวอน หรือ ประมาณ 3 แสนบาท ซึ่งทางสามีและครอบครัวไม่มีเงินมากพอที่จะชำระค่าใช้จ่าย ประกอบกับอาการของ น.ส.อ้อมเดือน ทรุดหนักลงเรื่อย ๆ จนพูดออกเสียงเริ่มจะไม่ชัด

ดังนั้น จึงนำเรื่องนี้ เข้าพบหารือกับ นายชัชวาลล์ คงอุดม สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และหัวหน้าพรรคพลังท้องถิ่นไท เพื่อหาแนวทางทางการช่วยเหลือ โดยเบื้องต้น ได้หาแนวทางกันว่าจะต้องช่วยกันรวบรวมเงินจากคนในพรรคหรือผู้ที่ต้องการช่วยเหลือ เพื่อนำเงินไปจ่ายให้กับโรงพยาบาลที่เกาหลีใต้ ซึ่งปัญหาหลักของผู้ป่วยคือไม่มีเงินไปจ่ายให้กับทางโรงพยาบาล และต้องการเดินทางกลับประเทศไทยเพื่อมารักษาตัว ซึ่งครั้งที่ไทยนำคนไทยกลับประเทศผู้ป่วยรายนี้ไม่สามารถเดินทางกลับมาได้เหตุเพราะยังมีอาการป่วย

พร้อมกันนี้ น.ส.กวินนาถ ยอมรับเรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ แต่ก็ยืนยันว่าจะรีบดำเนินการเรื่องนี้ให้เร็วที่สุด คาดว่าไม่เกินสิ้นเดือนพฤษภาคมนี้จะมีความคืบหน้า