เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.)
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีเมื่อคืนวันที่ 10 พฤษภาคม 2563 ปรากฎมีการฉายข้อความปริศนาด้วยลำแสงเลเซอร์ในหลายสถานที่เช่น อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย , วัดปทุมวนาราม , แยกราชประสงค์ , กระทรวงกลาโหม และบางจุดมีการฉายภาพเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์สลายการชุมนุมเมื่อเดือนพฤษภาคม 2553 พร้อมกับระบุข้อความผ่านแสงเลเซอร์ว่า “ตามหาความจริง” นั้น

วันนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เรียกประชุมติดตามความคืบหน้ากรณีดังกล่าว โดยมี พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. พล.ต.ต.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ รอง ผบช.น. พล.ต.ต.สันติ ชัยนิรามัย ผบก.สส.บช.น. พล.ต.ต.เมธี รักพันธ์ ผบก.น.6 เข้าร่วมประชุมด้วย โดยไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าทำข่าว-บันทึกภาพ

พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร. (มค.) กล่าวก่อนประชุมว่า ฝากไปยังกลุ่มผู้ที่ก่อเหตุ หากจะทำอะไรก็ต้องระวัง อย่าทำให้เป็นความขัดแย้งของคนในชาติ ซึ่งขณะนี้ฝ่ายกฎหมายอยู่ระหว่างพิจารณาว่าการกระทำดังกล่าวจะเข้าข่ายความผิดใดบ้าง ทั้งนี้ตำรวจมีข้อมูลอยู่แล้ว แต่ยังไม่มีการเตรียมเรียกบุคคลใดเข้ามาสอบปากคำ

มีรายงานว่าเนื่องจากมีการยิงเลเซอร์ในหลายท้องที่ของนครบาล ผบ.ตร. จึงสั่งการให้ศูนย์สืบสวน บช.น. เป็นแม่งานในการรวบรวมพยานหลักฐาน และพิจารณาว่าพฤติการณ์ดังกล่าวเข้าข่ายความผิดใด

ด้าน พ.ต.อ.กฤณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร.กล่าวถึง ถึงกรณีดังกล่าว ว่าทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กำลังให้ฝ่ายกฏหมาย ตรวจสอบในรายละเอียด ว่าเข้าฐานความผิดใดหรือไม่ .?