เมื่อวันที่ 12 พ.ค.2563 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่าขณะนี้ พล.ต.ท.เจริญวิทย์ ศรีวนิชย์ ผู้บัญชาการกองบัญชาการตำรวจภูธร 4 มีคำสั่งให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงและให้รายงานผลให้ทราบภายใน 7 วัน กรณี ร.ต.ท.อุทิศ อ่อนประสงค์ รองสารวัตร(ปราบปราม) สภ.สหัสขันธ์ พาผู้เสียหายหญิงขึ้นไปชั้น2 ของโรงพักและขอจับอวัยวะเพศ ซึ่งกรณีดังกล่าวสร้างความเสียหายและภาพลักษณ์ให้กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติเป็นอย่างมาก ซึ่ง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กำชับตำรวจทุกนายว่าทำดีก็ต้องส่งเสริม แต่หากประพฤติตัวไม่เหมาะสมก็ต้องถูกทำโทษทั้งทางวินัยและอาญาเด็ดขาด พร้อมระบุ เรื่องดังกล่าวทราบว่าต้นสังกัดได้สั่งการให้ ร.ต.ท.อุทิศ มาช่วยราชการที่ กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกาฬสินธิ์

รองโฆษ ตร.กล่าวว่า ในส่วนของพฤติกรรมในการก่อเหตุยังไม่ทราบรายละเอียดแน่ชัดว่า ร.ต.ท.คนดังกล่าว อยู่ในอาการมึนเมา,แต่งเครื่องแบบครึ่งท่อนจริงหรือไม่ต้องรอผลการตรวจสอบทั้งหมด

รองโฆษก ตร.เผย ฝ่ายกฎหมายอยู่ระหว่างตรวจสอบการยิงเลเซอร์ผิดข้อหาใด วอนประชาชนใช้วิจารณญาณรับรู้ข้อมูล

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ตำรวจและฝ่ายความมั่นคงติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดกับผู้ที่กระทำให้สังคมเกิดความสับสน กรณีมีกลุ่มคนยิงเลเซอร์ข้อความ ตามหาความจริง ตามสถานที่ต่างๆ โดยให้ฝ่ายกฏหมายของสำนักงานตำรรวจแห่งชาติ ตรวจสอบรายละเอียดทั้งหมดว่าเข้าข่ายความผิดใด ไม่ว่าจะเป็น พรบ.คอมพิวเตอร์ ฯ โดยเฉพาะการยุยงปลุกปั่น ก็เป็นหลักเกณฑ์ในการพิจารณา ตำรวจมีข้อมูลอยู่แล้ว โดยเฉพาะบุคคลบางกลุ่มที่อาศัยเดือนพฤษภาคม เป็นสัญลักษณ์ในการเคลื่อนไหว ซึ่งฝ่ายความมั่นคงมีความห่วงใยและเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด

รองโฆษก ตร.กล่าวด้วยว่า ในส่วนที่มีบุคคลออกมากล่าวอ้างและยอมรับเรื่องพฤติกรรมและการกระทำนั้น ทางตำรวจอยู่ระหว่างการตรวจสอบทั้งหมด แม้ว่าจะมีบางกลุ่มออกมาแสดงเจตจำนงว่าเป็นคนก่อเหตุ แต่ก็ต้องหาพยานหลักฐานอื่นๆให้เพียงพอ จึงจะสามารถเรียกมาให้ปากคำได้ ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีการเรียกมาสอบปากคำแต่อย่างใด และกำลังดูว่าผู้ที่อยู่เบื้องหลังใช้เรื่องนี้มารณรงค์ให้ประชาชนรับรู้ข้อมูลข่าวสารในลักษณะเพื่อหวังผลอะไรหรือไม่ ซึ่งไม่อยากให้ประชาชนตัดสินหรือเชื่อเพียงเพราะว่าเห็นภาพที่ปรากฏเท่านั้น ส่วนเหตุการณ์ดังกล่าวจะเป็นน้ำผึ้งหยดเดียว และนำไปสู่ความขัดแย้งหรือไม่ ยังไม่อยากโฟกัส เพราะทุกภาคส่วนกำลังช่วยกันแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของโควิด-19 อยู่