นายวรสิทธิ์ กัลป์ตินันท์ ส.ส.จังหวัดอุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการอุตสาหกรรม สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบไปทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย ว่าที่ผ่านมามีการปิดตัวของโรงงานอุตสาหกรรมเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะอุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์ ส่วนหนึ่งมาจากคำสั่งซื้อสินค้าจากต่างประเทศ ลดลงไปมากกว่าร้อย 70 ส่งผลผู้ประกอบการจำต้องลดค่าใช้จ่ายเพื่อประคองธุรกิจ จากปัญหาการเลิกจ้างแรงงาน ในหลายอุตสาหกรรม ทั้งนี้มีการคาดการณ์กันว่า จนถึงเดือนมิถุนายน 2563 หากสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น คาดว่าจะมีแรงงานตกงานไม่ต่ำกว่า 10 ล้านคนจากทุกอุตสาหกรรม

ทั้งนี้ จากการออกมายอมรับของ ของรัฐบาลว่าเศรษฐกิจไทยจะซึมยาวไปนานถึง 9 เดือน ดังนั้นรัฐต้องเร่งในการกอบกู้เศรษฐกิจภายใน รวมทั้งการช่วยเหลือผู้ประกอบการอย่างเร่งด่วน และเป็นธรรม รัฐต้องเปิดโอกาสให้ทุกกลุ่มอุตสาหกรรม สามารถเข้าถึงแหล่งทุน โดยเฉพาะธุรกิจ เอสเอ็มอี ต้องเร่งช่วยก่อนกลุ่มนี้ก่อนที่จะล่มสลาย

นอกจากนี้ รัฐต้องเร่งสร้างความเข้มแข็ง ให้อุตสาหกรรมการเกษตร เพื่อช่วงชิงตลาดจากประเทศผู้ส่งออกในตลาดโลก เพราะไทยมีสินค้าที่เป็นที่ต้องการของตลาดโลก โดยเฉพาะสินค้าเกษตร รัฐต้องทำการตลาด สินค้าเกษตรไทยให้มากกว่าที่ผ่านมา ซึ่งเชื่อว่าอุตสาหกรรมเกษตรและอาหารแปรรูปจะสร้างรายได้ให้กับประเทศไทยมูลค่านับแสนล้านบาท