เครือข่ายเตือนภัยสารเคมีกำจัดศัตรูพืช (Thai-PAN) ได้ออกมาโพสต์ข้อความ และอ้างถึงจดหมายของนายกลินท์ สารสิน ประธานกรรมการหอการค้าไทย ทำหนังสือถึง นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ขอขยายระยะเวลาการบังคับใช้ประกาศ ในการกำหนดให้พาราควอต และคลอร์ไพริฟอส เป็นวัตถุอันตรายชนิดที่ 4 จากที่กำหนดให้ใช้บังคับตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.63 โดยขอขยายเวลาบังคับใช้ออกไปถึงวันที่ 31 ธ.ค.63 หรือจนกว่าการแพร่ระบาดของโควิด-19 จะสิ้นสุดลง โดยอ้างว่าจะกระทบเรื่องผลผลิตด้านอาหารของประชาชน

ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้เครือข่ายเตือนภัยสารเคมี ออกมาเคลื่อนไหว และติดตามวาระการประชุมของคณะกรรมการวัตถุอันตราย นำโดยนายสุริยะ ในฐานะประธาน ว่าจะมีบทบาทอย่างไร ในวันที่ 30 เมษายน นี้ โดยมีวาระแต่งตั้งคณะอนุกรรมการเพื่อพิจารณาการขึ้นทะเบียนวัตถุอันตราย

นอกจากนั้น ยังคงมีความเป็นไปได้ว่าคณะกรรมการวัตถุอันตรายอาจพิจารณากดดันให้กรมวิชาการเกษตร ที่มีนางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการเกษตรและสหกรณ์ เป็นผู้กำกับดูแล ผลักดันให้มีการตั้งอนุกรรมการ เพื่อเปิดทางอนุญาตให้มีการนำเข้าสารพิษทั้ง 3 ชนิดได้แก่ พาราควอต คลอร์ไพริฟอส และไกลโฟเซต เข้ามาในประเทศอีกครั้ง หลังจากนางสาวมนัญญา ได้มีคำสั่งยกเลิกการนำเข้ามาตั้งแต่กลางปี 2562 ที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นที่น่าจับตาการประชุมในครั้งนี้เป็นอย่างมากว่าผลออกมาจะเป็นไปไหนทิศทางใด

ทั้งนี้ ในวันที่ 28 เมษายน 2563 นางสาวมนัญญา จะมีการประชุมหารือในเรื่องดังกล่าว เวลา 14.00 น. ณ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์