พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี ผ่านระบบ Video Conference ที่ ห้องประชุม 301 ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล โดยมี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และเลขาธิการนายกรัฐมนตรี เข้าการประชุมส่วนรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรี อื่นนั้นจะอยู่ประจำกระทรวงเหมือนทุกครั้งที่ผ่านมา

สำหรับวาระการประชุมในวันนี้ จะมีการเสนอขอความเห็นชอบจากที่ประชุม ครม. ในการขยายเวลา พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และคงเคอร์ฟิว เวลา 22.00-04.00 น. ออกไปอีก 1 เดือน รวมทั้งการผ่อนปรนมาตราการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่จะอนุญาตให้เปิดร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า ตลาด ร้านเสริมสวย และสถานที่ที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตของประชาชน แต่จะมีการออกเป็นระเบียบข้อบังคับ และมีการประเมินสถานการณ์ทุก 14 วัน

นอกจากนี้ ทางกระทรวงการคลัง จะเสนอมาตรการเยียวยาเกษตรกร โดยจะต้องใช้งบประมาณจากพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) กู้เงิน แก้ปัญหาวิกฤติโควิด-19 และภัยแล้ง ครัวเรือนละ 15,000 บาท (แบบจ่ายครั้งเดียว) จำนวน 9 ล้านครัวเรือน โดยจะยึดโยงฐานข้อมูลจากการขึ้นทะเบียนกับกรมวิชาการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และตรวจสอบจากฐานข้อมูลของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธกส.)

ขณะที่กระทรวงวัฒนธรรม จะเสนอให้มีการเลื่อนวันหยุดในเดือนพฤษภาคม ที่มีวันแรงงาน วันฉัตรมงคล วันพืชมงคล และวันวิสาขาบูชาออกไปทั้งหมดจนกว่าสถานการณ์โควิด-19 จะดีขึ้น และจะมีการชดเชยให้ทีหลัง โดยคาดว่าน่าจะเป็นช่วงปลายปี

 

ทั้งนี้ก่อนการประชุม ผู้สื่อข่าวได้พยายามสอบถามถึงกรณีที่นายกรัฐมนตรี ได้มีการสอบถามรัฐมนตรีที่เป็นแกนนำพรรคพลังประชารัฐ ถึงความขัดแย้งภายในพรรค และการจะเปลี่ยนกรรมการบริหารพรรค โดยเฉพาะหัวหน้าพรรคและเลขาธิการของพรรค ซึ่งนายกรัฐมนตรีไม่ตอบคำถามดังกล่าว ก่อนเดินขึ้นตึกบัญชาการ 1 เพื่อเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรีทันที

ขณะที่ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้เดินทางเข้ามาพบนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ก่อนประชุมคณะรัฐมนตรี แต่ไม่ตอบคำถามสื่อว่ามาหารือเรื่องอะไร ก่อนขึ้นรถเดินทางกลับทันที