เมื่อเวลา 09.30น.วันที่ 27 เม.ย.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่โรงพยาบาลพระนั่งเกล้า จ.นนทบุรี  นายแพทย์มณเฑียร เพ็งสมบัติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระนั่งเกล้า ดร.ไพบูลย์ กิจวรวุฒิ ว่าที่ผู้สมัครนายก อบจ.นนทบุรี นางปัญญารัตน์ นันทภูษิตานนท์ หัวหน้าคณะก้าวหน้า นนทบุรี นายอนุสรณ์ แก้ววิเชียร พร้อมด้วย พัสวี พานิช และ วิศวกรผู้ติดตั้ง จาก บจก.จรูญรัตน์ ร่วมกันตรวจสอบการติดตั้งห้องแรงดันลบ COVID-19 ก่อนส่งรับมอบอุปกรณ์ตู้ดังกล่าวให้กับทางโรงพยาบาลพระนั่งเกล้า ใช้ดำเนินการตรวจรักษาและคัดกรองประชาชนที่เดินทางมาใช้บริการต่อไป

จากกรณีเมื่อวันที่ 21 เม.ย.ที่ผ่านมานายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ แกนนำคณะก้าวหน้า และอดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ แถลงเปิดตัวอุปกรณ์ทางการแพทย์ ทั้งห้องตรวจโรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจชนิดเฉียบพลัน และเตียงเคลื่อนย้ายผู้ป่วยแรงดันลบ ว่า ได้รับการประสานงานจากกลุ่มแพทย์และกลุ่มวิศวกรที่เป็นคณะทำงานเดิมของพรรคอนาคตใหม่ซึ่งได้มีต้นแบบจากโรงพยาบาลวชิรพยาบาล จึงได้นำต้นแบบมาพัฒนาปรับปรุง โดยได้รับความร่วมมือจากภาคเอกชน 3 บริษัท โดยหนึ่งในนั้น คือบริษัท จรูญรัตน์ เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด และได้มีการประสานติดต่อกับโรงพยาบาลที่ต้องการอุปกรณ์ทั้ง 2 ชนิดนี้ ทั้งหมดล็อตแรกจำนวน 12 โรงพยาบาล ซึ่งจะส่งมอบกันในวันที่ 25-27 เม.ย.นี้เป็นชุดแรกที่ จ.นนทบุรี และ จ.ยะลา

ดร.ไพบูลย์ กิจวรวุฒิฯ กล่าวว่า ห้องแรงดันลบหรือโมดูล่ายูนิต(Modular ARI Clinnic) อุปกรณ์ดังกล่าวนี้สามารถนำไปใช้งานต่อได้อีกหลายเคส ต่อเนื่องในกลุ่มของผู้ป่วยวัณโรคก็ได้ หลังจากสถานการณ์โควิด-19 กลับมาเข้าสู่ภาวะปกติหรือไม่พบผู้ป่วยแล้ว สำหรับห้องตรวจโรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจชนิดเฉียบพลัน 1 ห้อง จะแบ่งครึ่งเป็น 2 ฝั่ง คือฝั่งแพทย์หรือเจ้าหน้าที่บุคลากรที่ปฎิบัติงานจะเป็นห้องแรงดันบวก มีอากาศไหลเข้าและฝั่งผู้ป่วยที่เข้าตรวจจะเป็นห้องแรงดันลบมีอากาศไหลออก โดยอากาศจากห้องผู้ป่วยจะไม่สามารถระบายไหลวนเข้าไปสู่ห้องของแพทย์ผู้ตรวจได้ เนื่องจากอากาศจากส่วนของผู้เข้าตรวจจะถูกแรงดูดลบออกไปยังปล่องผ่านไส้กรองอากาศระดับมาตราฐานสากล กรองอีกชั้นหนึ่ง ก่อนลอยขึ้นสู่ท้องฟ้า ซึ่งอุปกรณ์ตัวนี้ได้ใช้งบประมาณในการสร้างประกอบจำนวน 600,000 – 700,000 บาทต่อ 1 ชุดต่อ 7ห้อง แบ่งเป็นห้องเข้าตรวจ 5ห้องและห้องจ่ายยา 2ห้องส่วนเตียงเคลื่อนย้ายผู้ป่วยแรงดันลบ จะใช้หลักการเดียวกันกับห้องตรวจเชื่อฝั่งผู้ป่วย โดยจะดึงอากาศจากภายนอกเข้าสู่ตู้อะคริลิกใสก่อนที่จะหมุนเวียนผ่านระบบกรองเชื้อออกสู่ภายนอก ซึ่งใช้งบประมาณ 40,000 บาทต่อ 1 เตียง ทางพรรคก้าวไกลเราได้จัดมอบเตียงให้กับทางโรงพยาบาลพระนั่งเกล้าจำนวน 2เตียง ช่วงต้นเดือนพฤษภาคมจึงแล้วเสร็จเรียบร้อย

นายแพทย์มณเฑียร  ผอ.รพ.พระนั่งเกล้า กล่าวว่า ก่อนอื่นขอบพระคุณ คณะก้าวหน้า และทุกๆท่านที่เป็นผู้มีอุปการะคุณกับโรงพยาบาลพระนั่งเกล้า ในโรงพยาบาลพระนั่งเกล้าเรามีคลีนิคไข้หวัดหรือเอไอ คลีนิคซึ่งเราได้ทำการคัดกรองผู้ป่วย ที่มีอาการไข้หวัด ก็จะแยกส่วนออกมาเพื่อ แยกคนไข้ที่มีความเสี่ยงที่จะเป็นโควิค-19 อาคารนี้ก็มีพื้นที่ที่รองรับอยู่ส่วนหนึ่งแต่พอได้โมดูล่ายูนิต(Modular ARI Clinnic)สำหรับตรวจเอไอคลินิกครั้งนี้เราก็จะมีความปลอดภัยของบุคลากรมากขึ้นและมีความสะดวกมีความสบายที่มีเครื่องปรับอากาศมีระบบแสง ระบบคอมพิวเตอร์ ระบบแลนด์(อินเตอร์เนต)เดินอยู่ภายในที่มีความทันสมัย มีความสะดวกมาก ขอบพระคุณมากๆเลยนะครับ

ซึ่งนอกเหนือจาก 12 โรงพยาบาลนี้ หากมีหน่วยงานหรือโรงพยาบาลใดมีความต้องการอุปกรณ์ทางการแพทย์ นายธนาธรฯ ระบุว่า สามารถติดต่อเข้ามาที่คณะก้าวหน้าได้ โดยจะจัดทำให้ตรงกับความต้องการของหน่วยงานและโรงพยาบาลนั้นๆได้ไปใช้งานได้ตรงจุดและเหมาะสมกับสถานที่ด้วย