23 เมย.กองบังคับการปราบปราม โดยการอำนวยการสั่งการของ พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป., พ.ต.อ.มนตรี เทศขัน รอง ผบก.บก.ป., พ.ต.อ.สรร มั่นเมืองรยา รอง ผบก.บก.ป., พ.ต.อ.ธงชัย อยู่เกษ ผกก.1 บก.ป., พ.ต.ท.ศราวุธ จันต๊ะวงค์, พ.ต.ท.ภัทรพล ปัทมวงศ์, พ.ต.ท.อลงกต คชแก้ว, พ.ต.ท.ก่อเกียรติ วุฒิจำนง รอง ผกก.1 บก.ป. สั่งการให้ พ.ต.ต.พชรเดช บุญฤทธิ์ สว.กก.1 บก.ป. พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 บก.ป.

ร่วมกันจับกุมตัว น.ส.สวิตตา (สงวนนามสกุล) อายุ 43 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่ จ.84/2563 ลงวันที่ 8 เมษายน 2563 ซึ่งต้องหาว่ากระทำผิดฐาน “โดยทุจริตหรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน อันมิใช่การกระทำความผิดฐานหมิ่นประมาทตามประมวลกฎหมายอาญา และฉ้อโกงผู้อื่น”
จับกุมได้บริเวณหน้าหมู่บ้านย่าน รังสิต-คลองสาม ต.คลองสาม อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เมื่อวันที่ 22 เม.ย.63 เวลาประมาณ 16.00 น.

สืบเนื่องจากเมื่อประมาณเดือน สิงหาคม 2562 ผู้ต้องหาได้โพสต์ข้อความและภาพลงในเฟสบุ๊ค ซึ่งเปิดเป็นสาธารณะหลอกลวงผู้เสียหายและประชาชนทั่วไป ให้เข้าใจว่าผู้ต้องหาเป็นพนักงานบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยผู้ต้องหาอ้างว่ามีความรู้และรู้ช่องทางเรื่องการซื้อขายหุ้นเป็นอย่างดีและผู้ต้องหาได้ชักชวนผู้เสียหายนำเงินมาร่วมลงทุนซื้อขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ของบริษัทดังกล่าว ทำให้ผู้เสียหายหลงเชื่อว่าขณะโพสต์ข้อความผู้ต้องหายังคงเป็นพนักงาบริษัทเอกชนดังกล่าวจริง จึงได้มอบเงินให้กับผู้ต้องหา โดยวิธีโอนเงินทางโทรศัพท์มือถือและมอบเงินสดให้หลายครั้ง รวมมูลค่าความเสียหายประมาณ 5 แสนกว่าบาท หลังจากนั้นผู้ต้องหาได้โอนเงินให้กับผู้เสียหายบางส่วนโดยอ้างว่าเป็นเงินปันผล
ต่อมาประมาณเดือน พฤศจิกายน 2562 ผู้ต้องหาอ้างว่า จะมีการเทขายหุ้นแล้วจะเริ่มทยอยคืนเงินต้นให้ ปรากฏว่าไม่มีการคืนเงินต้นและผู้ต้องหาได้หลบหนีไป ติดต่อไม่ได้ ผู้เสียหายจึงโทรศัพท์ไปสอบถามที่บริษัทเอกชนดังกล่าว จึงทราบว่าผู้ต้องหาได้ลาออก พ้นสภาพพนักงาน ก่อนที่จะมีการโพสต์เฟสบุ๊คแล้ว ผู้เสียหายจึงได้แจ้งความไว้ที่ สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี
จนกระทั่ง เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 บก.ป. ชุดจับกุมสืบสวนจนทราบว่า ผู้ต้องหารายนี้ได้หลบหนีมาทำงานที่ จ.นนทบุรี และพักอาศัยอยู่บ้านที่ จ.ปทุมธานี จึงได้ลงพื้นที่ทำการสืบสวนติดตามจับกุมตัวผู้ต้องหารายนี้ และพบตัว น.ส.สวิตตา ผู้ต้องหากำลังเดินออกมาบริเวณหน้าบ้านพัก เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงได้จับกุมตัว นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สอบถามเบื้องต้น ผู้ต้องหาให้การ ภาคเสธ