23 เมย.กองบังคับการปราบปราม โดยการอำนวยการสั่งการของ พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป., พ.ต.อ.ปทักข์ ขวัญนา ผกก.4 บก.ป., พ.ต.ท.ณัฐพงษ์ เกิดเอี่ยม, พ.ต.ท.มนูญ แก้วก่ำ, พ.ต.ท.เอกสิทธิ์ ปานสีทา, พ.ต.ท.ธีรภาส ยั่งยืน รอง ผกก.4 บก.ป. สั่งการให้ ร.ต.อ.ณรงค์ หาญสันเทียะ สว.กก.4 บก.ป. พร้อมพวก

ได้ร่วมกันจับกุม นายธีรศักดิ์ ไศลมณี อายุ 26 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับ
1. หมายจับของศาลจังหวัดเชียงใหม่ ที่ จ.351/2556 ลงวันที่ 26 กรกฎาคม 2556 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน เผยแพร่หรือส่งต่อซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ โดยรู้อยู่แล้วว่าเป็นข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ”
2. หมายจับของศาลจังหวัดเชียงใหม่ ที่ 104/2560 ลงวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2560 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงโดยแสดงข้อความอันเป็นเท็จแก่ประชาชน”

โดยผู้ต้องหาจะใช้วิธีการหลอกผู้เสียหายโดยการใช้บัญชี Facebook ลงโฆษณาในเพจ หรือกลุ่มเฟซบุ๊คต่างๆ โดยอ้างว่า เป็นผู้ปล่อยเงินกู้ ดอกเบี้ยต่ำ และอนุมัติง่าย พร้อมให้ข้อมูลสำหรับติดต่อไว้ เมื่อมีผู้หลงเชื่อติดต่อไป ผู้ต้องหาจะหลอกให้ผู้เสียหายโอนเงินสำหรับเป็นหลักประกันเงินกู้ หรือเป็นค่าดอกเบี้ย ให้กับผู้ต้องหาก่อน เพื่อเป็นเงื่อนไขในการอนุมัติเงินกู้ เมื่อผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเงินให้แล้ว ผู้ต้องหาก็จะบ่ายเบี่ยง ตัดการติดต่อและหลบหนีไป ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่ามีผู้เสียหายหลงเชื่อเป็นจำนวนมาก
จนกระทั่ง เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 บก.ป. ได้ทำการสืบสวนติดตามจับกุม นายธีรศักดิ์ฯ ผู้องหาตามหมายจับดังกล่าว จนกระทั่งสามารถจับกุมตัวผู้ต้องหาได้ในที่สุด และนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ จ.เชียงใหม่ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

กองปราบปรามจึงขอประชาสัมพันธ์พฤติการณ์การกระทำดังกล่าว เพื่อป้องกันไม่ให้บุคคลทั่วไป ตกเป็นเหยื่อของกลุ่มมิจฉาชีพเกี่ยวกับการกู้เงินผ่านช่องทางออนไลน์ อีกทั้งหากใครที่ได้รับความเสียหายในลักษณะเช่นนี้ ท่านสามารถเข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจท้องที่ที่เกิดเหตุได้ทันที