21 เมย. กองบังคับการปราบปราม ภายใต้การอำนวยการ พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป., พ.ต.อ.สรร มั่นเมืองรยา รอง ผบก.ป, พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก.5 บก.ป., พ.ต.ท.สุพจน์ พุ่มแหยม, พ.ต.ท.อนุชา ศรีสำโรง, พ.ต.ท.ธนวัฒน์ หิ้นยกฮิ่น, พ.ต.ท.ภูวนนท์ สมัครไทย รอง ผกก.5 บก.ป.

พ.ต.ต.พิทยา ธนาวุฒิ สว.กก.5 บก.ป. พร้อมกำลังข้าราชการตำรวจ กองกำกับการ 5 กองบังคับการปราบปราม
ได้ร่วมกันจับกุม น.ส.อุทุมพร บุญอิสระเสรีอายุ 30 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดสุรินทร์ที่ จ.30/2563 ลงวันที่ 12 มีนาคม 2563 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน,ร่วมกันปลอมเอกสารและใช้เอกสารปลอม” และ หมายจับศาลจังหวัดสุรินทร์ที่ จ.33/2563 ลงวันที่ 12 มีนาคม 2563 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน,ร่วมกันปลอมเอกสารและใช้เอกสารปลอม”

จับกุมได้ บริเวณหน้าบริษัทแห่งหนึ่งในพื้นที่ ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี
สืบเนื่องมาจาก เมื่อเดือน สิงหาคม 2562 ได้มีกลุ่มแก๊งต้มตุ๋นอ้างเป็นพนักงานบริษัทประกันภัยชื่อดังแห่งหนึ่ง ชักชวนหลอกให้ประชาชนในพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ ทำประกันภัย โดยรับปากว่าจะส่งมอบกรมธรรม์ให้ภายใน 45 วันนับแต่ที่เอาประกันภัย แต่แก๊งดังกล่าวจะไม่นำเงินเบี้ยประกันที่ชาวบ้านจ่าย ไปส่งให้กับบริษัทประกันฯ ทำให้ชาวบ้านที่จ่ายเงินทำประกันภัยไม่ได้รับกรมธรรม์ตามที่ตกลงไว้แต่อย่างใด ต่อมากลุ่มประชาชนที่ได้รับความเสียหายกว่าสิบราย มูลค่าความเสียหายรวมกันหลายหมื่นบาท จึงได้รวมตัวกันเข้าร้องเรียนต่อเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) จังหวัดสุรินทร์ และร้องขอความช่วยเหลือจากสื่อมวลชนให้ช่วยเตือนภัย และจากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ตำรวจทราบว่า กลุ่มบุคคลดังกล่าวเคยเป็นตัวแทนบริษัทประกันภัยฯจริง แต่ขณะเกิดเหตุได้พ้นสภาพความเป็นตัวแทนบริษัทแล้ว จากนั้นกลุ่มผู้เสียหายจึงได้รวมตัวกันไปแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ ให้ดำเนินคดีกับกลุ่มคนร้าย

ต่อมาชุดจับกุมสืบสวนติดตามพบทราบว่า น.ส.อุทุมพร หนึ่งในกลุ่มของผู้ต้องหา หลบหนีมาทำงานเป็นพนักงานที่บริษัทแห่งหนึ่งใน ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี จึงเข้าจับกุมตัวส่ง สภ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

จากการสอบถามผู้ต้องหาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา