นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค. กล่าวถึงเรื่องการตรวจยืนยันผู้ติดเชื้อ ว่าในตอนนี้มีการตรวจเชื้อกว่า 142,589 ตัวอย่าง โดยระหว่างวันที่ 4-17 เม.ย. มีการตรวจทั้งหมด 21,715 ตัวอย่าง โดยเฉลี่ยวันละ 3,000 เคส และปรากฏตัวเลขตามรายงาน ซึ่งแนวโน้มจะมีการตรวจที่สูงขึ้น ปัจจุบันตรวจ 3,397 เคส เจอผู้ติดเชื้อ 1.41% ในตอนนี้มีการตรวจวิธีใหม่โดยการใช้น้ำลายในการตรวจซึ่งได้ผลในระดับหนึ่งและปลอดภัย

เรื่องของประชาชนเริ่มกลับมาทำงานกันอย่างปกติ เป็นความเสี่ยงแน่นอนเพราะโรคยังไม่หายไป จะต้องป้องกันตัวเอง อยากให้มีการเหลื่อมเวลาในการทำงาน ซึ่งแนะนำให้ทำงานที่บ้าน 75% และเข้ามาบริษัทเพียง 25%

ซึ่งเจตนาของการนำของมาบริจาคเป็นเรื่องที่ดี ซึ่งถ้าจะแจกของหรืออาหารจะต้องประสานไปยังหน่วยงานของกรุงเทพมหานคร เจ้าหน้าที่จะไปช่วยจัดระเบียบ ซึ่งจะต้องจัดระเบียบให้ดีและต้องป้องกันตัวเองให้ดี

ส่วนเรื่องการปล่อยข่าวปลอมทำให้ประชาชนเสียเวลาและเสี่ยงติดเชื้อนายแพทย์ทวีศิลป์กล่าวว่า เป็นการสร้างความหวังให้กับผู้ที่ต้องการสิ่งของ ทางกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ ดีอี จะมีการดำเนินคดีตามกระบวนการทางกฎหมายการหากปล่อยข่าวปลอม

ในช่วงท้ายนายแพทย์ทวีศิลป์ กล่าวว่า เรื่องการบริจาคสิ่งของต่างๆ ต้องขอบคุณทุกคนที่เป็นผู้ให้ พร้อมกล่าวว่า ผู้ให้สุขใจ ผู้รับปลอดโรค และสังคมปลอดภัย