นายชวลิต วิชยสุทธิ์ ส.ส. นครพนม พรรคเพื่อไทย กล่าวว่าได้ลงพื้นที่พบว่า ชาวบ้านให้ความสำคัญและร่วมมือกับมาตรการป้องกันไวรัสโควิด-19 เป็นอย่างดี ที่สำคัญได้ความเข้มแข็งทุ่มเทของแพทย์ พยาบาล บุคลากรทางสาธารณสุข รวมถึงความร่วมมือของประชาชนในการปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรค ทำให้สถานการณ์ไวรัสโควิด-19 คลี่คลายลงตามลำดับ

แต่ในขณะเดียวกันกลับพบว่า ชาวบ้านประสบกับปัญหาเศรษฐกิจ ปากท้องอย่างหนักยิ่งที่สำคัญ คนระดับชาวบ้านวิพากษ์ วิจารณ์กันอย่างกว้างขวางว่าเป็นห่วงพืชผลการเกษตรไม่เป็นราคา เป็นห่วงกิจการจะล้มละลาย

โดยตนได้รับคำถามมากมายว่า ส.ส. ทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาลจะร่วมมือกันหาทางออกให้กับบ้านเมืองในวิกฤตครั้งนี้ได้อย่างไร ซึ่งได้แต่ตอบไปว่า พรรคฝ่ายค้านได้พยายามขอเปิดสภาสมัยวิสามัญ เพื่อระดมความคิดของผู้แทนประชาชนทั่วประเทศที่รับทราบปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนในแง่มุมต่างๆ มาอภิปรายหาทางออกในสภาฯ แต่ฝ่ายรัฐบาลไม่ร่วมมือ ก็ไม่สามารถเปิดสภาฯ ได้ ซึ่งอาจเป็นเพราะรัฐบาลไม่ได้มาจากประชาชนอย่างแท้จริง

ทั้งนี้ ในฐานะที่ตนเป็นผู้แทนประชาชนที่ไม่อาจเห็นความเดือดร้อนของประชาชนลึกไปกว่านี้ได้อีก เพราะจะยิ่งยากจะเยียวยาดังกล่าว จึงขอเรียกร้องทุกภาคส่วนช่วยกันให้ความเห็นในประเด็นที่จะร่วมมือกันแก้ไขปัญหาของชาติ ประชาชนในภาวะวิกฤต อย่าปล่อยให้ปัญหาเศรษฐกิจ สังคม ลึกลงกว่านี้ จึงขอฝากพรรคการเมืองทุกพรรครวมถึงภาคส่วนต่างๆ ร่วมกันหาทางออกจากสถานการณ์วิกฤตที่ไม่ปกติ จะด้วยวิธีใด หนีไม่พ้นที่จะต้อง สามัคคีกัน ร่วมแรง ร่วมใจกัน เราถึงจะรอดตาย