17 เมย. กองบังคับการปราบปราม ร่วมกับ กองบังคับการปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบช.ก, พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป., พล.ต.ต.ไพบูลย์ น้อยหุ่น ผบก.ปอท.
สั่งการให้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.๑ บก.ป. โดย พ.ต.ต.อาจินต์ วังวรรธนะ สว.กก.1 บก.ปและ พ.ต.ท.ธระ ว่องทรง, ว่าที่ พ.ต.ท.ชัยวงศ์ วงน้อย สว.2บก.ปอท.

ได้ร่วมกันจับกุมตัว นายคริสต์ ชีวพิริยะกุลอายุ 25 ปี ผู้ต้องตามหมายจับศาลอาญาที่ 465/2563 ลงวันที่ 2 เม.ย. 2563 ซึ่งต้องหาว่ากระทำผิดฐาน “ฉ้อโกง และนำข้อมูลเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ”

จับกุมได้หน้าบ้านเลขที่ 746 ซอยสมเด็จพระเจ้าตากสิน 27 แขวงสำเหร่ เขตธนบุรี กรุงเทพมหานคร
โดย นายคริสต์ (ผู้ต้องหา) ได้เปิดเพจเฟสบุ๊คและอินสตาแกรม ชื่อว่าRiches_brandname ซึ่งมีผู้ติดตามกว่า 32,000 คน เพื่อหลอกลวงผู้เสียหาย โดยการเปิดเพจซื้อ-ขายกระเป๋าและสินค้าแบรนด์เนม เมื่อมีผู้สนใจ ก็จะให้ทำการแอดไลน์เพื่อทำการพูดคุยสอบถามราคา และเมื่อผู้เสียหายหลงเชื่อและโอนเงินให้ ผู้ต้องหาจะไม่ยอมส่งสินค้ามาให้ผู้เสียหาย และทำการบล็อกช่องทางการติดต่อ และจากการตรวจสอบข้อมูลใน www.blacklistseller.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่รวบรวมข้อมูลผู้ฉ้อโกงหลอกลวงขายของออนไลน์ พบว่ามีผู้เสียหายเป็นจำนวนมาก มูลค่าความเสียหายกว่า 500,000 บาท

ต่อมาพนักงานสอบสวน กก.2.ปอท. จึงได้ทำการขออนุญาตศาลเพื่อออกหมายจับนายคริสต์ฯ ผู้ต้องหา และได้ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1.บก.ป. ทำการจับกุมตัวผู้ต้องหา มาดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

สอบสวนเบื้องต้นผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา โดยรับว่าเป็นผู้โพสต์ประกาศขายของบนเพจเฟสบุ๊คและอินสตาแกรมต่างๆจริง โดยบางครั้งสินค้าที่ประกาศขายนั้นไม่มีอยู่จริง และเมื่อได้รับเงินแล้ว ก็ไม่ได้ส่งของให้ผู้เสียหาย