พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินการคลังของรัฐ ครั้งที่ 1/2563 ที่ ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล ซึ่งภายหลังการประชุมแล้วเสร็จ นายกรัฐมนตรี ได้เรียกสื่อมวลชนมาเพื่อชี้แจงในประเด็นเงินช่วยเหลือเยียวยา 5,000 บาท ให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ว่า เงินที่ใช้ในช่วยเหลือเยียวยาสถานการณ์โควิด-19 ทั้งหมดเป็นไปตามกฏหมาย พร้อมขอให้มั่นใจในรัฐบาล ในกระทรวงการคลัง และรัฐบาลของตนเอง ว่าจะจ่ายเงินเยียวยาครบ 3 เดือนอย่างแน่นนอน แต่รัฐบาลจะเป็นจะต้องมีความระมัดระวังในการกู้เงิน เพื่อไม่ให้มีปัญหาในอนาคต ยืนยัน ส่วนตัวทราบปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนในเวลาเดียวกันด้วย

 

นายกรัฐมนตรี ยังขอโทษ กรณีการแถลงข่าวเรื่องเงินเยียวยา จนเกิดความไม่สบายใจ และนำไปสู่การเคลื่อนไหวอีกมากมาย แต่วันนี้ยืนยันว่า รัฐบาลจะดูแลประชาชนใน 3 เดือนนี้ให้ได้ แต่หากสถานการณ์ดีขึ้นโดยเร็ว สามารถที่จะแก้ปัญหาได้ภายหลัง 3 เดือนไปแล้ว ก็เชื่อว่าไม่มีความจำเป็นที่จะต้องใช้เงินในจำนวนนี้ เพราะประชาชนสามารถที่จะประกอบอาชีพได้แล้ว แต่หากสถานการณ์ยังยืดเยื้อเกิน 3 เดือน ก็จะต้องมาพิจารณากันอีกครั้ง

 

ดังนั้นจึงขอให้ทุกคนสบายใจได้ นายกรัฐมนตรีไม่ได้มีเจตนาที่จะให้ทุกคนได้เข้าใจผิด แต่ต้องการจะชี้แจงให้เข้าใจถึงขั้นตอนการได้เงินมา เพื่อเยียวยาให้กับประชาชน ซึ่งไม่ได้หมายความว่าจะไม่ช่วยเหลือ ยืนยันว่า จะดูแลทั้งในส่วนของแรงงานที่อยู่ในระบบและนอกระบบ อาชีพอิสระ เกษตรกร ซึ่งในส่วนของกลุ่มเกษตรกร จะต้องพิจารณาอีกว่า มีหลากหลายกลุ่ม ซึ่งบางกลุ่มมีผลกระทบมากและผลกระทบน้อย ซึ่งรัฐบาลก็มีมาตรการในการคัดกรอง ดังนั้นอยากขอความร่วมมือทุกคน ช่วยรัฐบาลในลดผู้ติดเชื้อ เพราะ 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา มีจำนวนลดลง ซึ่งทางกระทรวงสาธารณสุขชี้ว่า หาก 14 วันจำนวนลดลงนั้นหมายถึงการควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว หลังจากนั้นก็จะมีการปลดล็อคในบางมาตรการ แต่ขออย่าเรียกร้องให้มีการเปิดกิจการทั้งหมด เพราะจำเป็นที่จะต้องควบคุมการแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทุกคนจะต้องมาร่วมมือกันรับผิดชอบด้วย เพราะถือเป็นสถานการณ์ไม่ปกติ