กลุ่มผู้ค้าสลากกินแบ่งรัฐบาลรายย่อยกว่า 100 คน รวมตัวกันเรียกร้อง ถือป้ายประท้วงไม่เห็นด้วยกับการเลื่อนเวลาในการออกสลาก จากกำหนดการเดิม 2 พฤษภาคม 2563 พร้อมทำหนังสือข้อเสนอถึง พ.ต.อ.เอกบุญส่ง จันทรีศรี ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เพื่อขอไม่ให้เลื่อนการออกสลากกินแบ่งรัฐบาลเป็นวันที่ 16 พฤษภาคม2563 โดยขอให้ คณะกรรมการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล มีมติออกสลากกินแบ่งรัฐบาลตามมติเดิม 2 พฤษภาคม 2563 เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของผู้ค้าจากรายได้ที่หาไป

 

ด้านนายสมชาย ปัญญ์เอกวงศ์ ประธานฝ่ายส่งเสริมอาชีพและการจ้างงานสภาคนพิการทุกประเภทแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า การประกอบอาชีพค้าสลากกินแบ่งรัฐบาล เป็นหนทางทำอาชีพของทุกคนที่ตกงาน หรือเกษียณสามารถมาทำได้ แต่การที่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลจะเลื่อนเวลาออกรางวัล อาจทำให้ผู้ค้าสลากต้องรับผิดชอบสลากที่ลงทุนไป ซึ่งควรจะได้ถอนทุนคืนเพื่อนำเงินไปทำอย่างอื่น โดยเสนอให้กองสลากรับซื้อคืนในราคา 70.40 เพื่อบรรเทาความทุกข์

 

นอกจากนี้ ผู้ค้าส่วนใหญ่ยังบอกว่า กองสลากควรมีความชัดเจน หากจะงด ก็ให้ประกาศงด ไม่ใช่ประกาศแล้วมาเลื่อน เพราะส่งผลต่อความเชื่อมั่นของผู้บริโภคต่อกองสลาก ซึ่งที่ผ่านมาผู้ค้าสลากหลายคนต้องกู้เงินเพื่อมาลงทุนกับสลากแต่เมื่อคนไม่เชื่อมั่นแชะไม่ออกมาซื้อก็ส่งผลกระทบต่อภาระค่าใช้จ่าย

อย่างไรก็ตาม บรรยากาศล่าสุด กลุ่มผู้ค้าสลากกินแบ่งรัฐบาลยังปักหลักรออยู่ที่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เพราะยังมีการประชุมของคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล ซึ่งผู้ค้ามีความคาดหวังว่าอาจมีความชัดเจนเรื่องมติ ว่าจะเลื่อนหรือไม่เลื่อนการออกรางวัลสลากกินแบ่งรัฐบาล