นายสงวน พงษ์มณี ส.ส.ลำพูน พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลจะออกพระราชกำหนดเพื่อขอกู้เงินเพื่อแก้ปัญหาโรคระบาดไวรัสโควิด-19 และฟื้นฟูเศรษฐกิจ จำนวน 1.96 ล้านล้านบาท ว่า การกู้เงินจำนวน 1.96 ล้านล้านบาท แบ่งเป็น 2 ยอด โดยจำนวนกว่า 9 แสนล้านบาท ให้อำนาจกับธนาคารแห่งประเทศไทย ตั้งกองทุนเข้ามาแก้ปัญหา เข้าไปซื้อหุ้นกู้ ที่บริษัทยักษ์ใหญ่ระดมทุน เกรงว่าจะเกิดปัญหาซื้อหุ้น เพราะจะซื้อแต่หุ้นดี หากเป็นเช่นนั้นจะส่งผลให้บริษัทขนาดกลางและขนาดเล็ก ไม่ได้รับการช่วยเหลือ

ทั้งนี้ เงินกู้จำนวน 1.96 ล้านล้านบาท น่าสนใจ หากวิธีคิดและรูปแบบการทำงานของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีไม่เปลี่ยน ไปจากเดิม จะไม่ต่างจากการทำงานที่ผ่านมาของรัฐบาลคือการตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณยากมาก และคนที่รับผิดชอบในการใช้หนี้คือประชาชน แต่แนวคิดของพล.อ.ประยุทธ์ คือ รู้ดีทุกเรื่อง แต่มีการบริหารผิดพลาดมาตลอด เพราะมีแนวคิดว่าหากกลุ่มทุนดีขึ้นหรือได้ประโยชน์ก็จะไปเอื้อประโยชน์ให้กับประชาชนในกลุ่มอื่นๆ ซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นในสังคมไทย

อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประยุทธ์ ต้องเร่งศึกษากระบวนการในการแก้ปัญหาของชาติอย่างเป็นระบบ ไม่อย่างนั้นเงินที่กู้มา จะเป็นระเบิดเวลาของรัฐบาล หากรัฐบาลนำงบประมาณไปแก้ปัญหาให้ประชาชน โดยเฉพาะภาคเกษตร ก็จะเป็นการช่วยเหลือและสร้างเม็ดเงินจากภาคเกษตรได้อย่างแน่นอน และสามารถสร้างรายได้ให้กับประเทศมหาศาล