นางดรุณวรรณ ชาญพิพัฒนชัย รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า จากกรณีที่นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้มอบหมายให้ทีมทนาย เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับนายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) เมื่อวานนี้นั้นถือเป็นตัวอย่างของคดีที่เกิดจากการสร้างเฟคนิวส์ (Fake News) ให้ร้ายผู้อื่นผ่านโซเชียลมีเดีย

โดยรูปแบบเฟคนิวส์ในปัจจุบันมีหลายรูปแบบ ล้วนแล้วแต่สร้างความเสียหายและทำให้สังคมสับสน และนำไปสู่การสร้างความตื่นตระหนกด้วยในบางครั้ง ในกรณีของนายอัจฉริยะ ถือว่าเข้าข่ายการสร้างเฟคนิวส์ ทั้งการกล่าวตลกเสียดสี เย้ยหยัน ล้อเลียน การเชื่อมโยงมั่ว คือนำสองสิ่งที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกันเลยแต่ถูกนำมากล่าวถึงในข่าวเดียวกันหรือทำให้มาเชื่อมโยงกัน จากการพยายามหารายได้จากการที่มีคนเข้ามาดู กดไลค์ กดแชร์ มีการพาดหัวข่าวทำให้เกิดความเข้าใจผิด การนำเสนอข่าวหรือทำคอนเทนต์โดยจงใจให้เกิดความเข้าใจผิด สอดคล้องกับที่องค์กร First Draft ซึ่งเป็นองค์กรทำงานต่อต้านข่าวลวงและข้อมูลเท็จเพื่อสร้างความไว้วางใจและความจริงในยุคดิจิทัล ได้ระบุไว้เกี่ยวกับรูปแบบของเฟคนิวส์

การกระทำดังกล่าวของนายอัจริยะ กรณีให้ร้ายนายจุรินทร์เรื่องหน้ากากอนามัย ด้วยการเผยแพร่ข้อความอันเป็นเท็จ บิดเบือน ยุยง ปลุกปั่น ใส่ความ ฉวยโอกาส สร้างกระแสด้วยถ้อยคำอันเป็นเท็จ โดยใช้สถานการณ์การระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 มาสร้างความเสียหายให้กับบุคคลอื่น จึงเป็นกรณีตัวอย่างที่แสดงให้เห็นว่าเป็นพฤติกรรมที่สมควรได้รับการประณาม เพราะอาศัยสถานการณ์มาสร้างความตระหนกให้กับประชาชนที่กำลังอยูในภาวะที่วิตกหวาดกลัว และยังต้องถูกฟ้องร้องดำเนินคดีตามกฎหมายจากผู้ที่เสียหายอีกด้วย