นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทยกล่าวถึงความเดือดร้อนของประชาชน ต่อคำสั่งต่างๆ เพื่อแก้ไขปัญหาโควิดในขณะนี้ ว่า การสั่งการขอให้ชัดเจนและเจ้าหน้าที่ควรลงพื้นที่เพื่อประเมินผลทุกๆวันในทุกๆด้านด้วย ประชาชนที่ร้องผ่านตนมาและตนได้ลงพื้นที่สำรวจพบว่า ร้านค้าทั้งโชว์ห่วย ค้าปลีกเช่น โลตัส บิ้กซี แมคโคร ที่รัฐบาล อนุญาติ ให้เปิดขายแต่อาหารเครื่องดื่มได้เพียงอย่างเดียวนั้น ซึ่งจำนวนมากไปเหมารวม ถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าทำให้ไม่เปิดขายของที่จำเป็นเช่น หม้อหุงข้าว กาต้มน้ำ ไมโครเวฟ ฯลฯ ทำให้ประชาชนเดือดร้อน อย่างมากเนื่องจากเป็นสิ่งจำเป็นที่จะต้องใช้ขณะเก็บตัวอยู่กับบ้าน

ดังนั้น ตนจึงขอทำจดหมายเปิดผนึก ถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นายจุรินทร์ ลักษณ์วิสิษฐ์. หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เนื่องจากประชาชน เดือดร้อนจากการหาซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าที่จำเป็นไม่ได้ ทั่วประเทศ โดยขอได้โปรดกรุณา สั่งการให้ชัดเจน ให้ร้านค้าที่เปิดขาย สินค้าบริโภค ได้เปิดขายแผนกอื่นๆ ที่เป็นสินค้าจำเป็น เพราะคำสั่งของรัฐบาล เหมาว่าเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าโดยอ้างคำสั่งรัฐบาล ทั้งนี้โดยขอให้ออกคำสั่งใหม่ให้ขายได้และให้ชัดเจนดังนี้ 1.หม้อหุงข้าว,กระทะ,หม้อต้มน้ำไฟฟ้า เครื่องไฟฟ้าที่จำเป็นกับการดำรงชีวิต 2.เครื่องเสียง วิทยุ ซีดี จะได้รับฟังข่าวสารของทางราชการและผ่อนคลาย

อย่างไรก็ตาม ขอให้นายกรัฐมนตรี หรือรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ลองไปเดินตามห้างสรรพสินค้า และร้านค้าปลีก จะได้ทราบความทุกข์ระทมของคนไทย ถึงปัญหาดังกล่าวและขอให้เร่งแก้ไขเป็นเรื่องเร่งด่วน