นายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่ นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส. พรรคไทยศรีวิไลย์ ยื่นเอกสารขอให้ สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร หักเงินเดือนของตัวเอง ตั้งแต่สิ้นเดือนนี้จนกว่าจะหมดวาระ ส.ส. ว่า นายมงคลกิตติ์ ได้ยื่นรายละเอียดถูกต้องครบถ้วน โดยมีหนังสือแสดงเจตนาให้หักเงิน และมีสำเนาบัตรประจำตัวประชาชน เรียบร้อย ซึ่งเมื่อตรวจสอบไปที่สำนักการคลังของสภาผู้แทนราษฎรแล้ว สามารถดำเนินการได้ทเพราะถือเป็นเจตนา

ดังนั้น สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ก็จะรับไปดำเนินการให้ ซึ่งปัจจุบัน เงินเดือน ส.ส.ประมาณ 113,560 บาท ได้มีการหักเงินเข้ากองทุน ทุกคนเคยเป็นสมาชิกรัฐสภา คนละ 3,500 บาท และ มี ส.ส.บางพรรคการเมือง เคยทำหนังสือขอให้หักเงินเดือน เพื่อนำส่งให้พรรคมาแล้ว ก็สามารถทำได้ แต่หาก มี ส.ส. คนใด ต้องการจะให้หัก แบบนานมงคลกิตติ ก็พร้อมดำเนินการให้สามารถทำหนังสือ แสดงเจตจำนง สำนักเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ก็ยินดีดำเนินการให้ โดยการหักเงินเดือนก็จะไม่ได้รับการยกเว้นภาษี เพราะถือเป็นรายได้ ดังนั้นใบคำนวณภาษีก็จะคิดจากยอดเต็มที่ ส.ส. ได้รับ

ทั้งนี้ ยังมีอีกช่องทางที่ง่ายและสะดวกกว่าคือใช้วิธีเบิกเงินเดือนแล้วไปบริจาคด้วยตัวเอง ก็เป็นอีกช่องทางที่ง่ายและสะดวก

ขณะเดียวกัน นายสรศักดิ์ ยังกล่าวด้วยว่า นอกจากนายมงคลกิตติ์ แล้ว ยังมี ส.ส. ส่วนหนึ่งได้โทรศัพท์ มาสอบถาม ว่า ประธานสภาฯมีนโยบายหักเงินเดือน ส.ส.หรือไม่ และได้ยืนยันไปแล้วว่า ประธานไม่มีนโยบายเรื่องนี้ ซึ่งนายชวน ก็ระบุชัดว่า ส.ส. ก็ลงไปช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่อยู่แล้ว