วันที่ 8 เม.ย.63 เวลา 10.30 น.ที่ บก.ปอท.​ : นายอนุรักษ์ วิจิตรพันธ์ ทนายความ ได้รับมอบอำนาจจาก ร้อยเอก​ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ เดินทางเข้าแจ้งความต่อ พ.ต.ท.กฤช เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา รอง ผกก.(สอบสวน) กก.3 บก.ปอท.เพื่อดำเนินคดีกับผู้ที่สร้างบัญชีทวิตเตอร์ปลอมเป็น ร.อ.ธรรมนัสฯ พร้อมโพสต์ข้อความไม่เหมาะสมโจมตีรัฐบาล ซึ่งอาจทำให้ประชาชนเข้าใจผิดและสร้างความเสียหายกับชื่อเสียง

นายอนุรักษ์ฯ กล่าวว่า เมื่อวันที่​ 7 เม.ย.63 มีผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อ “ธรรมนัส พรหมเผ่า” ซึ่งเป็นบัญชีปลอมโพสต์ข้อความในทางเสียหายต่อว่าการบริหารประเทศของรัฐบาล พาดพิงถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรี และล่าสุดได้ปิดบัญชีหลบหนีไปแล้ว แต่ ร.อ.ธรรมนัสฯ ได้แคปหน้าจอไว้เป็นหลักฐาน พร้อมมอบอำนาจให้ตนมาแจ้งความดำเนินคดีกับบุคคลที่สร้างบัญชีรายดังกล่าว ทั้งนี้ เชื่อว่าคนร้ายไม่น่าใช่คนกลุ่มเดียวกับที่เคยปลอมเฟซบุ๊กและไลน์ของ ร.อ.ธรรมนัสฯ ไปยืมเงินคนใกล้ชิดเพราะเป็นคนละประเด็นกัน ซึ่งขณะนี้พบทวิตเตอร์ปลอมหลายบัญชีที่โพสต์สร้างความเสียหายหากพบผู้กระทำผิดอีกก็จะแจ้งความดำเนินคดีทุกราย

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สอบปากคำผู้ร้องทุกข์พร้อมตรวจสอบเอกสารหลักฐานที่นำมามอบก่อนรายงานผู้บังคับบัญชาพิจารนาสั่งการตามขั้นตอนต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ร.อ.ธรรมนัสฯ มีบัญชีทวิตเตอร์ส่วนตัวของจริง ชื่อ “Capt. Thamanat” โดยรูปพื้นหลังเป็นสีฟ้า รูปหน้าปกเป็นพระบรมวงศานุวงศ์ ส่วนบัญชีปลอมใช้ชื่อ “ธรรมนัส พรหมเผ่า” รูปหน้าปกเป็นภาพกำแพงริมถนน ภาษาอังกฤษเขียนว่า “I MISS DEMOCRACY” หรือแปลเป็นไทยว่า ฉันคิดถึงประชาธิปไตย

สุรเชษฐ​ ศิลา​นนท์​ รายงาน​