นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยภายหลังตรวจดูความคืบหน้าการก่อสร้างอาคารรัฐสภาในส่วนที่เหลือ รวมทั้งห้องประชุมสุริยัน ว่า เป็นการ ไปดูความพร้อมก่อนเปิดสมัยประชุม รัฐสภาในเดือนพฤษภาคมนี้ ซึ่งเจ้าหน้าที่แจ้งว่า มีปัญหาเรื่องเวลาในการทำงาน ที่ต้องรีบเลิก เพราะติดประกาศเคอร์ฟิว จึงได้ขอให้เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ไปประสานแก้ปัญหาให้ เพื่อไม่ให้เป็นอุปสรรคทำให้การก่อสร้างล่าช้า พร้อมกันนี้ยังได้ลองทำเแผนผังการนั่งประชุมในห้องประชุมสุริยัน พบว่า ต้องใช้ วิธีการนั่งแบบ 1ที่เว้น 1 ที่ จึงจะพอเพียง โดยชั้นล่างจะบรรจุสมาชิกได้ประมาณ 405 คน ส่วนที่เหลือก็จะต้องใช้พื้นที่ด้านบน ซึ่งเป็นการเตรียมความพร้อมเอาไว้ เพื่อความไม่ประมาท

 

นายชวน ยืนยัน ไม่มีแนวคิดจะหักเงินเดือน ส.ส. เพื่อนำเงินไปใช้ช่วยแก้ปัญหาวิกฤต จากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า หรือโควิด 19 เพราะเข้าใจดีถึงความจำเป็นของสสที่จะต้อง ดูแลประชาชนในพื้นที่ และต้องใช้เงินมากกว่าปกติด้วยซ้ำ ขณะเดียวกัน ในความเป็นจริงสสไม่ได้รับ เงินเดือนเป็นแสนทั้งหมด เนื่องจากบางพรรคจะต้องถูกพรรคที่สังกัดหัก เพื่อใช้ในการทำกิจกรรมของพรรคด้วย อย่างไรก็ตามเห็นว่าการที่ส.ส. ส.ว. และทุกฝ่ายไปมีส่วนร่วมในการบริจาค หรือวิธีใดก็ตาม ถือเป็นเรื่องที่ดี และขอชื่นชมเพราะสถานการณ์ขณะนี้ต้องการความร่วมมือจากทุกฝ่าย

ขณะเดียวกัน นายชวน กล่าวว่า ส่วนตัวสนับสนุนการใช้หน้ากากผ้า สำหรับประชาชนทั่วไป ที่ไม่ใช่กลุ่มเสี่ยง เพื่อให้ หน้ากากอนามัยที่จำเป็นสำหรับบุคลากรทางการแพทย์ อสม. รวมทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อจะได้มีพอเพียง และขณะนี้ตนได้รวบรวมเงินจากพรรคพวกเพื่อนฝูง ซื้อหน้ากากผ้าไปมอบให้กับ วินมอเตอร์ไซค์ รถสองแถว รวมทั้งบุคคลที่ยังขาดแคลน