นายจาตุรันต์ บุญเบ็ญจรัตน์ โฆษกพรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวถึงกระแสข่าวการกวาดล้างจับกุมผู้กักตุนและขายหน้ากากอนามัยเกินราคาที่ยังมีต่อเนื่อง ว่า ทำให้เห็นว่ายังมีกระบวนการกักตุน และลักลอบขายหน้ากากอนามัยเกินราคาทั้งที่รัฐประกาศให้เป็นสินค้าควบคุม แต่ขณะนี้ยังไม่มีประชาชนคนไหนสามารถซื้อหน้ากากอนามัยในราคาที่ควบคุมตามได้เลย ซึ่งเห็นว่าการแก้ปัญหาหน้ากากอนามัยของรัฐบาลตั้งแต่เกิดวิกฤตเปรียบเหมือนมวยการ์ดตกชกไม่เข้าเป้า ทั้งที่รู้ปัญหาแต่ก็ชกไปตามสภาพ

ดังนั้น จึงอยากตั้งคำถามถึงผู้รับผิดชอบโดยตรง จะดำเนินการอย่างไรในการแก้ไขปัญหาอย่างไรให้ถูกจุด ให้ประชาชนมีหน้ากากอนามัยคุณภาพดีมีมาตรฐานที่ถือเป็นอาวุธสำคัญเป็นด่านแรกในการรับมือกับเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ใช้อย่างทั่วถึงและเท่าเทียมด้วยราคาที่รัฐประกาศว่าจะควบคุมราคาไม่ให้เกิน2.50 บาทต่อแผ่น แต่ถ้าให้ดีกว่านี้ถ้ารัฐบาลบริหารจัดการเรื่องหน้ากากอนามัยและสามารถทำให้ราคากลับสู่ก่อนเกิดวิกฤตโควิด-19 และอยากขอเสนอให้รัฐบาล แถลงราคาที่รับซื้อจากทั้ง 11 โรงงาน ถ้าราคาแพงกว่า 1 บาทต่อชิ้น ขอให้รัฐบาลไปปรับลดราคาลงทันที

ทั้งนี้ ถ้าจะทำให้ประชาชนเข้าถึงหน้ากากอนามัย เพื่อรับมือกับไวรัสโควิด-19 รัฐบาลต้องมีมาตราการเด็ดขาดในการคุมราคาขายส่งให้ทางรัฐบาลไม่เกิน 1 บาทต่อชิ้นและราคาขายปลีกให้ประชาชนไม่เกิน 1.5 บาทต่อชิ้น