พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย โฆษกตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีแนวทางการปฏิบัติตัวของประชาชนในช่วงเคอร์ฟิว ว่า ได้มีการกำหนดแนวทางการปฏิบัติตัวรองรับมาตรราการต่างๆ ของด่านตรวจมีจุดตรวจคัดกรองรอยต่อระหว่างจังหวัดต่างๆรวมถึงจังหวัดกรุงเทพมหานคร ซึ่งจะมีการปรับจุดตรวจคัดกรองซึ่งขณะนี้มี 421 จุด เพื่อเน้นในการบังคับใช้กฎหมายเข้มข้นขึ้น และควบคุมการเดินทางข้ามจังหวัดเท่าที่จำเป็นเท่านั้น

โดยจะมีการเพิ่มหน่วยความเร็ว, สารวัตรทหาร จัดจุดตรวจคลอบคลุมทุกพื้นที่ และจะมีการเพิ่มสายตรวจ ในกรณีที่มีผู้ฝ่าฝืนพระราชกำหนดประกาศต่างๆ จะมีการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มข้นในการปฏิบัติจะดำเนินการแจ้งข้อหาในทุกข้อหา ซึ่งประชาชนจะต้องมีความจำเป็นที่จะออกจากบ้านโดยขอความร่วมมือออกเท่าที่จำเป็นเท่านั้น โดยการยกเว้นทั่วไป เช่น ผู้ที่มีความจำเป็นด้านสุขภาพ, ผู้ขนส่งของอุปโภคและบริโภค เป็นต้น โดยจะต้องมีบัตรประชาชนติดตัว, เอกสารรับรองจากนายจ้างหรือผู้ประกอบการระบุว่าเป็นใครมาจากสังกัดไหน มีหน้าที่อะไร และจำเป็นต้องออกมาเพราะเหตุใด

ส่วนผู้ขายอาหารสดที่ก่อนหน้านี้มีการขายช่วงเวลาตี 1 จะต้องมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมต่างๆ รวมถึงร้านสะดวกซื้อขอความร่วมมือไม่จำเป็นไม่ต้องเปิดเวลา 4 ทุ่ม ถึง ตี 4

ทั้งนี้ ถ้าประชาชนมีการรวมตัวกันในหมู่บ้านหรือพื้นที่ต่างๆ จะมีการปรับรูปแบบเป็นจุดตรวจ ซึ่งขอความร่วมมือให้อยู่ในบ้าน และสามารถแจ้ง 191 ได้ถ้าพบเจอผู้ที่ไม่ทำตามข้อกำหนด