กองบังคับการปราบปราม โดยการอำนวยการสั่งการของ พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป., พ.ต.อ.วิระชาญ ขุนไชยแก้ว ผกก.6.บก.ป สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.6 บก.ป นำโดย พ.ต.ต.พัฒษพงศ์ เสนีแสนเสนา สว.กก.6.บก.ป. พร้อมพวก

ได้ร่วมกันจับกุมตัว นายวรพจน์ ทองแก้วอายุ 27 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดสงขลา ที่ 498/2556 ลงวันที่ 26 กันยายน 2556 โดยกล่าวหาว่า“ร่วมกันพยายามฆ่า”

จับกุม บริเวณโรงพยาบาลสงขลา ต.พะวง อ.เมือง จว.สงขลา

คดี เมื่อประมาณวันที่ 30 กรกฎาคม 2556 เวลาประมาณ 22.20 น. นายวรพจน์ (ผู้ต้องหา) ได้ร่วมกับเพื่อนอีกคน ขับขี่รถจักรยานยนต์ไปหาคู่อริซึ่งได้มีเรื่องทะเลาะวิวาทไม่พอใจกันมาก่อน เมื่อเจอคู่อริได้ใช้อาวุธปืนพกสั้นยิงใส่คู่อริจนได้รับบาดเจ็บสาหัส หลังจากนั้นทั้งคู่ได้หลบหนีการจับกุมตัวมาโดยตลอด เป็นเวลานานกว่า 7 ปี

พฤติการณ์ในการณ์จับกุม เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้สืบทราบว่านายวรพจน์ (ผู้ต้องหา) ได้หลบหนีมาทำงานอยู่ในพื้นที่ อ.เมือง จ.สงขลา จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.คอหงส์ และเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงเพื่อเข้าตรวจสอบ โดยเจ้าหน้าที่พบผู้ต้องหาเดินอยู่บริเวณข้างอาคารโรงพยาบาลสงขลา ต.พะวง อ.เมือง จว.สงขลา จึงได้แสดงตัวและได้แสดงหมายจับให้ผู้ต้องหาอ่านดูจนเป็นที่พอใจแล้ว นำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน สภ.คอหงส์ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

จากการสอบถามผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา

**จากการตรวจสอบข้อมูลหมายจับ พบว่า นายวรพจน์ (ผู้ต้องหา) มีหมายจับของศาลจังหวัดนาทวี ที่ จ.492/2556 ลงวันที่ 25 เดือน พฤศจิกายน 2556 ข้อหา”ข่มขืนกระทำชำเรา, ข่มขืนใจผู้อื่นให้กระทำการใด ไม่กระทำการใด โดยข่มขู่ว่าจะทำให้เกิดอันตรายแก่ชีวิต ร่างกาย เสรีภาพ จนผู้ถูกข่มขืนยอมเช่นว่านั้น, พรากผู้เยาว์ไปจากบิดามารดา ผู้ปกครองหรือผู้ดูแล, มีอาวุธปืน เครื่องกระสุน ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียน, พาอาวุธปืนติดตัวไปในเมืองหมู่บ้าน ทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาตให้พาอาวุธปืนไปติดตัวโดยไม่มีเหตุจำเป็นเร่งด่วนตามสมควรแก่พฤติการณ์” อีก 1 หมาย