วันที่ 2 เม.ย.63 เวลา 10.30 น.​ณ ห้องประชุมมหาเมฆ ชั้น 4 อาคาร 1 สตม.(สวนพลู) สาธร​ กทม.: พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.พรชัย ขันตี,พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์,พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ,พล.ต.ต.ชูฉัตร ธารีฉัตร รอง ผบช.สตม.,พล.ต.ต.พิสิษฐ์ ตันประเสริฐ รอง ผบช.สปง. ปฏิบัติราชการ สตม., พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง ผบก.ตม 3,พ.ต.อ.ภาส สิริสุขะ,พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง ผบก.ตม.3​ และพ.ต.อ.รัชธพงศ์ เตี้ยสุด ผกก.สส.บก.ตม.3​ ร่วมแถลงข่าวการกักตัว บุคคลต่างด้าวชาวเช็ก ซึ่งอยู่ในราชอาณาจักรโดยฝ่าฝืนพระราชบัญญัติคนเข้าเมือง พ.ศ.2522

ด้วยสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ได้ตรวจสอบพบข้อมูลบุคคลเฝ้าระวังเป็นชายสัญชาติเช็ก อายุ 61 ปี ในข้อหายักยอกทรัพย์ ซึ่งมีพฤติการณ์คือ ช่วงระหว่างเดือน มกราคม​ 2555 ถึง ธันวาคม​ 2560 ได้บริหารบริษัทเพื่อการลงทุนสินทรัพย์ที่ไม่ใช่เงิน​ (non-cash funds) ในการค้าขายเงินตราต่างประเทศและได้ยักยอกสินทรัพย์ของผู้เสียหาย 8 รายโดยไม่นำสินทรัพย์ของผู้เสียหายไปลงทุนตามที่ตกลงกันไว้และไม่คืนสินทรัพย์เหล่านั้นให้แก่ผู้เสียหาย ก่อให้เกิดความเสียหายมูลค่ารวมกว่า 19,171,346 CZK (ประมาณ 25.1 ล้านบาท) และได้เดินทางหลบหนีเข้ามาในราชอาณาจักรไทย เจ้าหน้าที่สืบสวนจึงได้ดำเนินการตรวจสอบพบว่าตรงกับหมายจับสากลเลขที่ 5NT 1501/2020 ออกโดยศาลแขวงเมือง Plzen-mestro ลงวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2563 และสืบสวนจนกระทั่งทราบเป็นที่แน่ชัดแล้วว่า ได้เดินทางเข้ามาในประเทศไทยจริง ต่อมาเมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2563 เจ้าหน้าที่ กก.สส.บก.ตม.3 สืบสวนทราบว่า ได้หลบซ่อนตัวอยู่ที่ซอยพระตำหนัก 4 ต.นาเกลือ อ.เมืองพัทยา จ.ชลบุรี จึงได้ควบคุมตัวไว้ ต่อมา ผบก.ตม.3 ได้ทำการเพิกถอนการได้รับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักร และได้ดำเนินการผลักดันส่งกลับไปยังสาธารณรัฐเช็กต่อไป

พล.ต.ต.อาชยนฯ​ ขอ​ฝาก​ประชา​สัมพันธ์​ให้ทราบว่า สตม.มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่างๆ รวมถึงการเฝ้าระวังบุคคลทั้งสัญชาติไทยและสัญชาติอื่นๆ ที่มีหมายจับและมีเดินทางเข้า-ออกประเทศไทย หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง

สุรเชษฐ​ ศิลา​นนท์​ ​รายงาน​