เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 2 เม.ย. ที่ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) กลุ่มตัวแทนภาคเอกชนจากหลากหลายบริษัทเดินทางเข้าพบ พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. เพื่อนำอุปกรณ์ป้องกันและฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 มามอบให้กับทางเจ้าหน้าที่นำไปใช้ขณะออกปฏิบัติหน้าดูแลความปลอดภัยให้กับประชาชนในช่วงนี้ เพื่อเป็นการช่วยลดความเสี่ยงและป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อเพิ่มมากขึ้น โดยรายละเอียดเกี่ยวกับอุปกรณ์นำมามอบให้กับทางกองปราบมีดังนี้ น้ำยาฆ่าเชื้อ ไฮโดนเจนเพอร์ออกไซด์ 1-2% จำนวน 10,000 แกลลอน จาก บริษัท โซเวย์ เพอรอกซิไทย จำกัด หน้ากากอนามัยแบบผ้า จำนวน 500 ชิ้น จาก บริษัท ไทยวาโก้ จำกัด (มหาชน) และ แอลกอฮอล์ 72% จำนวน 10,000 ลิตร จาก บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน)

พล.ต.ต.จิรภพ กล่าวว่า สำหรับอุปกรณ์ป้องกันและน้ำยาฆ่าเชื้อต่างๆเหล่านี้ เบื้องต้นเตรียมกระจายส่งต่อให้กับเจ้าหน้าที่ในสังกัดทุกนายเพื่อนำไปใช้ในขณะออกปฏิบัติหน้าที่ เพราะแม้ว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จะยังคงไม่สามารถควบคุมได้ แต่หน้าที่ความรับผิดชอบในการป้องปราบเหตุอาชญากรรมและดูแลความปลอดภัยให้กับประชาชนของทางเจ้าหน้าที่ตำรวจนั้นก็ยังคงต้องปฏิบัติหน้าที่อย่างเข้มงวดเหมือนเดิม ดังนั้นอุปกรณ์เหล่านี้จึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งเพื่อความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่เองด้วย

พล.ต.ต.จิรภพ ยังกล่าวถึงกรณีของผู้ที่เข้าข่ายกลุ่มเสี่ยงแต่ไม่ยอมกักตัวอยู่ในบ้านอีกด้วยว่า อยากให้ทุกคนมีความรับผิดชอบต่อตัวเองและส่วนรวม เพื่อลดการความเสี่ยงในการแพร่กระจายเชื้อ หากใครไม่ยอมทำตามหรือละเลย จนทำให้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ขณะนี้ตนเองได้มอบหมายให้ พ.ต.อ.มนตรี เทศขัน รองผบก.ป. ศึกษาข้อกฎหมายและระเบียบคำสั่งต่างๆ และคำสั่ง ศอฉ. ว่าการกระทำดังกล่าวถือเป็นความผิดหรือไม่หากพบว่าผิดก็ให้แจ้งข้อหาดำเนินคดีทันที ซึ่งขณะนี้ทางกองปราบเองก็มีรายละเอียดข้อมูลเกี่ยวกับบุคคลกลุ่มเสี่ยงเหล่านี้อยู่แล้วด้วย โดยเฉพาะกลุ่มบุคคลที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงนอกจากนี้ทางกองปราบยังได้เตรียมประสานไปยังกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณะสุข เพื่อหารือเกี่ยวกับแนวทางการแก้ไขปัญหาดังกล่าวอีกทาง