นนทบุรี : เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 30 มี.ค.63 นายชลธี ยังตรง รอง ผวจ.นนทบุรี พ.ต.อ.พงศ์จักร ปรีชาการุณพงศ์ ผกก.สภ.ปากเกร็ด นายสมยศ วิชากร นายอำเภอบางเกร็ด พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ปากเกร็ด เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน จ.นนทบุรี เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.ปากเกร็ด เจ้าหน้าที่ กอ.รมน.จ.นนทบุรี เจ้าหน้าที่ บก.ปคบ. เจ้าหน้าที่พาณิชย์จังหวัดนนทบุรี เจ้าหน้าที่สรรพสามิต จ.นนทบุรี และเจ้าหน้าที่ สคบ. เข้าบุกค้นบ้านเลขที่ 18/674 หมู่บ้านเปี่ยมสุข ซอย 10 ต.บางพูด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี หลังได้รับแจ้งว่ามีการลักลอบกักตุนแอลกอฮอล์เป็นจำนวนมาก

     ที่เกิดเหตุเป็นบ้านแฝด 2 ชั้น จำนวน 2 หลัง บริเวณลานหน้าบ้านพบถังพลาสติกใส บรรจุแอลกอฮอล์ 99.5% ปริมาณ 200 ลิตร จำนวน 30 ถัง และถังพลาสติกสีน้ำเงิน จำนวน 32 ถัง ถังเหล็ก จำนวน 12 ถัง รวมจำนวนทั้งหมด 74 ถัง ส่วนถังที่มีการบรรจุแอลกอฮอล์จำนวน 47 ถัง ปริมาณ 11,000 ลิตร ที่เหลือบางถังเป็นถังเปล่า และมีแกลอนพลาสติกใสเปล่าจำนวนมากกองอยู่หน้าบ้าน ด้านในบ้านพบเจลแอลกอฮอล์บรรจุขวดพลาสติกขนาด จำนวน 1,000 ขวด เครื่องบรรจุขวดสารเหลวจำนวน 1 เครื่อง คอมพิวเตอร์ จำนวน 1 เคริ่อง


นายชลธี ยังตรง รอง ผวจ.นนทบุรี จากการสอบสวนเบื้องต้นทางเจ้าของบ้านแจ้งว่ามีคนรู้จักนำมาฝากไว้ ด้านหน้าบ้านเป็นถังแอลกอฮอล์ ด้านในบ้านเป็นเจลบรรจุขวดเล็ก ซึ่งยังไม่มีการจดแจ้ง ส่วนการนำเข้ามาผลิตยังไม่ทราบว่ามีการขออนุญาตหรือไม่ต้องสอบสวนกันต่อไป ส่วนของกลางตรงนี้ยังจะนำไปเก็บเป็นของกลางไว้ที่ สภ.ปากเกร็ด

พ.ต.อ.พงศ์จักร ปรีชาการุณพงศ์ ผกก.สภ.ปากเกร็ด กล่าวว่า เมื่อวาน 17.00 น.มีชาวบ้านมีแจ้งว่าพบรถบรรทุกน้ำมันมาจอดที่หน้าบ้านเกรงว่าจะเกิดอันตราย เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาตรวจสอบ พบว่าแอลกอฮอล์นี้นำมาจากโรงงานที่ จ.ปราจีนบุนี และต้องไปส่งที่ จ.เชียงใหม่ แต่ได้มีการลักลอบมาส่งที่ อ.ปากเกร็ดแทน ของกลางทั้งหมดไม่มีฉลากสินค้า ต้องสอบสวนขยายผลทั้งหมด

น.ส.นภัสนันท์ บุญยรัตนพันธ์ นักวิชาการพาณิชย์ ชำนาญการ กรมการค้าภายใน กล่าวว่า ตรวจสอบในเบื้องต้นพบว่าภายในบ้านมีการบรรจุแอลกอฮอล์ล้างมือใส่ขวดขนาดเล็กเพื่อเตรียมจำหน่าย โดยไม่มีใบอนุญาตจดแจ้ง หรือได้รับอนุญาตจากทาง อ.ย. ซึ่งมีความผิดปรับเป็นเงินวันละ 2,000 บาท ทุกวันจนกว่าจะหาหลักฐานการจดแจ้งที่แสดงกับทางเจ้าหน้าที่ได้อย่างถูกต้อง

นายวันชาติ ร่มเย็น อาย 59 ปี ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ใกล้กับบ้านหลังดังกล่าววกล่าวว่า บ้านหลังดังกล่าาว มีคนอยู่อาศัยด้วยกัน 2 คน โดยสัปดาห์ที่ผ่านมา พบเห็นรถบรรทุกทยอยขนอุปกรณ์กับแอลกอฮอล์มาส่งที่บ้านหลังนี้หลายครั้ง จนกระทั่งเมื่อคืนที่ผ่านมามีรถบรรทุกน้ำมันขนาดใหญ่ซึ่งมาทราบที่หลังว่าบรรจุเอลทานอลจำนวนมาก มาส่งถ่ายบรรจุลงในถัง 200 ลิตร แล้วตั้งทิ้งไว้ในที่กลางแจ้งหน้าบ้านแบบนั้น ตนก็เสียวๆ กลัวๆ เหมือนกัน เพราะวัตถุดังกล่าวเป็นสารไวไฟ หากเกิดอะไรขึ้นมา พรึบเดียว บ้านแถวนี้ก็คงไม่เหลือเช่นกัน รู้สึกโล่งใจที่มีเจ้าหน้ามาตรวจสอบและเคลื่อนย้ายวัตถุอันตรายเหล่านี้ไปไว้ในที่ปลอดภัย

ในเบื้องต้น น.ส.นันทพันธ์ พิสิษฐ์เดโช อายุ 34 ปี เจ้าของบ้านหลังดังกล่าวให้การภาคเสธว่า เอลทานอลและแอลกอฮอล์เหล่านี้ มีเพื่อนชายที่รู้จักกันนำมาขอฝากไว้ โดยไม่ทราบว่าเพื่อนจะนำไปทำอะไรต่อ

ทางเจ้าหน้าจึงควบคุม น.ส.นันทพันธ์ เจ้าของบ้านหลังดังกล่าวไปสอบสวนขยายผลต่อไป ส่วนฐานความผิดกำลังอยู่ในระกว่างการตรวจสอบกับหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้องเพื่อแจ้งข้อกล่าวตามความผิดที่ปรากฏต่อไป ส่วนของดลางทั้งหมดทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ปากเกร็ด จะเคลื่อนย้ายไปเก็บรักษาในที่ที่ปลอดภัยเพื่อไม่ให้เกิดอันตราย