เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 29 มี.ค. ที่ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) กลุ่มผู้เสียหายจำนวนกว่า10 คนซึ่งเป็นแฟนคลับ BNK 48 ศิลปินเกิร์ลกรุ๊ปชื่อดัง เดินทางเข้าพบร.ต.อ.วิรัตนชัย เกษีสังข์ รอง สว.สอบสวน กก.1 บก.ป. เพื่อแจ้งความกับดำเนินคดีกับนายยีนส์ สงวนนามสกุล ซึ่งเป็นหนึ่งในแฟนคลับของศิลปินกลุ่มดังกล่าวเข่นเดียวกัน หลังถูกหลอกให้ซื้อบัตรจับมือ ซีดีเพลง และโค้ดลงคะเเนนเลือกตั้งหัวหน้ากลุ่มศิลปิน แต่กลับไม่ได้รับสินค้าตามที่ตกลงกันไว้ จนสูญเสียเงินเป็นมูลค่ารวมกว่า 1.2 ล้านบาท โดยนำหลักฐานเป็นเอกสารการทำธุรกรรมทางการเงินและเอกสารอื่นๆมามอบให้กับพนักงานสอบสวนเป็นหลักฐานประกอบการพิจารณา

     นายเอ (นามสมมุติ) หนึ่งในผู้เสียหายกล่าวว่า

ตนรู้จักกับนายยีนส์ ตั้งแต่เมื่อต้นปีที่ผ่านมาจากงานอีเว้นท์ของกลุ่มศิลปินดังกล่าว ด้วยความที่เห็นว่าเป็นเเฟนคลับศิลปินคนเดียวกัน จึงเเลกเปลี่ยนไลน์เเละเฟซบุ๊กไว้พูดคุยเรื่องราวของกลุ่มศิลปินนี้ กระทั่งต่อมานายยีนส์ ได้อ้างกับตนว่าสามารถจัดหาสินค้า และบัตรจับมือกลุ่มศิลปินได้ จึงหลงเชื่อจ่ายเงินสั่งสินค้าไปหลายครั้ง ซึ่งช่วงเเรกๆก็ได้สินค้าจริง กระทั่งมาช่วงหลังตนได้สั่งซื้อบัตรจับมือจำนวนหลายใบมูลค่ารวมกว่า 3 หมื่นบาท แต่เมื่อถึงกำหนดรับสินค้ากลับไม่ได้รับตามที่ตกลงไว้ เมื่อทวงถามกลับถูกบ่ายเบี่ยงเเละปฏิเสธการติดต่อมาโดยตลอด จนกระทั่งต่อมาได้มาเห็นว่ามีแอดมินเพจของกลุ่มศิลปิน BNK48ออกมาโพสต์ข้อความให้ระวังนายยีนส์เนื่องจากไปหลอกขายสินค้าที่ระลึกของศิลปิน บัตรจับมือ รวมถึงโค้ดเลือกตั้งหัวหน้ากลุ่มศิลปิน ใหักับแฟนคลับหลายคน  จึงพยายามติดต่อสอบถามไปจนทราบว่ามีกลุ่มเเฟนคลับที่ตกเป็นผู้เสียหายลักษณะเดียวกับตนเกือบ 30คน บางคนสูญเงินถึงหลักเเสนบาท ทั้งนี้ยังทราบว่ามีหนึ่งในเเฟนคลับเครียดกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างมาก จนเส้นเลือดในสมองเเตก เข้ารับการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลจนถึงขณะนี้ยังไม่ได้สติ

ด้านพนักงานสอบสวนเบื้องต้นได้ทำการสอบปากคำผู้ร้อง พร้อมกับพิจารณาควบคู่กับพยานหลักฐานต่างๆที่นำมามอบให้ แต่เนื่องจากคดีดังกล่าวนั้นไม่เข้าหลักเกณฑ์ของทางกองปราบจึงได้ให้คำแนะนำทางกฎหมาย ก่อนประสานส่งต่อให้กับทาง กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ หรือ บก.ปอศ. ซึ่งเป็นหน่อยงานหลักที่รับผิดชอบเกี่ยวกับเรื่องลักษณะดังกล่าวโดยตรงดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป