นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ว่า นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฏรควรประกาศปิดรัฐสภาเป็นการชั่วคราว เพื่อไม่ให้เป็นที่แพร่กระจายเชื้อไวรัส เพราะระบบการคัดกรองของที่สภาไม่สามารถเชื่อมั่นได้ 100% เป็นแค่การตรวจวัดไข้เบื้องต้นเท่านั้น อีกทั้งการเปิดให้มีการประชุมกรรมาธิการอยู่ต่อเนื่อง ทำให้ ส.ส. ต่างจังหวัด ต้องเดินทางเข้ามาใน กทม. หากมีการรับเชื้อเมื่อกลับถึงจังหวัดของตัวเองแล้ว ก็จะไปแพร่เชื้อให้คนในจังหวัดอีก

โดยเมื่อวันพุธที่ผ่านมายังมีการประชุมกรรมาธิการหลายคณะ จึงอยากถามว่า ส.ส. ต่างจังหวัดที่เดินทางมาร่วมประชุม เมื่อกลับถึงยังจังหวัดของตัวเองได้มีการกักตัว 14 วันหรือไม่ และหากมีการกักตัว จะทำให้การทำหน้าที่ของ ส.ส. ทำได้ไม่เต็มที่หรือไม่ ในสถานการณ์เช่นนี้ หน้าที่ของ ส.ส. ที่สำคัญที่สุดคือการดูแลพื้นที่เขตรับผิดชอบของตัวเอง ซึ่งถือเป็นการช่วยประเทศชาติอีกทางหนึ่ง น่าจะคุ้มค่ากว่าการเดินทางม่ประชุมแบบเสี่ยงโรค

ขณะเดียวกัน นายสิระ กล่าวต่อว่า วันนี้มีการประกาศ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ไปแล้ว นายชวน ต้องพิจารณาเรื่องนี้อย่างเร่งด่วน เพราะถือเป็นอำนาจการตัดสินที่นายชวนสามารถทำได้ อย่าปล่อยให้ไวรัสโควิดแพร่กระจายไปต่างจังหวัด โดยมีต้นตอจากรัฐสภาและ ส.ส. ที่ต้องมาร่วมประชุม ถ้าหน่วยงานรัฐไม่ปฎิบัติตามรัฐบาล ตนคิดว่าจะเป็นเรื่องเสื่อมเสีย