นายสุชาติ ชมกลิ่น ส.ส.ชลบุรี ในฐานะประธานส.ส.พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงการแก้ปัญหาไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่อ.เมืองชลบุรีว่า จากมาตรการของรัฐบาลและความห่วงใยประชาชน ของพล.อ ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมด้วยพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และประธานยุทธศาสตร์ พปชร. ได้สั่งการให้ ส.ส.พปชร.ลงพื้นที่แก้ปัญหาและดูแลประชาชนอย่างใกล้ชิด ได้รับรายงานจากนายอำเภอ เมืองชลบุรี และ ปลัดอำเภอเมืองชลบุรี ณ ตอนนี้ในอำเภอเมือง มีกลุ่มเสี่ยงประมาณ 130 คน ซึ่งจำเป็นจะต้องกักตัว14 วัน แต่พบปัญหาว่าบุคคลเหล่านี้เป็นคนหาเช้ากินค่ำ หากถูกกักตัวจะไม่มีเงินใช่จ่าย เพื่อการดำรงชีวิต จึงเกิดปัญหาการควบคุมคนไม่ให้จากบ้านเพราะคนกลุ่มนี้ยังต้องออกไปหางานทำ จึงได้ขอความร่วมมือจากกลุ่มพ่อค้าและภาคีเครือข่ายในเมืองชลบุรี

ระดมทุนเพื่อนำเงินไปให้ชาวบ้านที่ถูกกักตัววันละ300บาท จำนวน 14 วัน รวมเป็น 4,200 บาท และจ่ายให้คนผู้เฝ้าระวังคือ อสม. วันละ 300บาท จำนวน 14 วัน รวมเป็น 4,200 บาท รวมประชาชนจำนวน 130 คน และ อสม.130 คน หรือ 260คน รวมเป็นเงิน 1,092,000 บาท ก็มั่นใจว่าจะสามารถกักตัวกลุ่มเสี่ยงเหล่านี้ให้อยู่กับบ้านได้

นายสุชาติ กล่าวว่า หากทำสำเร็จ อยากเสนอแนวทางเหล่านี้ หรือขอเรียกว่าชลบุรีโมเดลให้นายกฯ นำไปใช้แก่ปัญหาแก่คนทั่วประเทศ ซึ่งตนเชื่อว่า มีกลุ่มเสี่ยงประมาณ 1 ล้านคน โดยใช้ กำลัง อสม. และเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น ช่วยดูแลและเฝ้าดูแลกลุ่มเสี่ยงประมาณ 14 วัน ก็จะใช้เงินทั้งสิ้นของทั้ง 2 กลุ่มนี้ รวมประมาณ 8,400 ล้านบาท เท่านั้น โดยนำงบฯ มาจากท้องถิ่นที่มีเงินสะสมอยู่ประมาณ 5-6 แสนล้านบาทมาใช้ เชื่อว่าจะควบคุมกลุ่มเสี่ยงให้อยู่บ้านได้อย่างเด็ดขาด และยับยั้ง การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ได้สำเร็จ

อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ ส.ส.ควรลงพื้นที่และออกไปแก้ปัญหาให้ประชาชนเพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ชาวบ้าน ขณะเดียวกันอยากขอร้องให้เพื่อนๆ นักการเมืองหยุดเล่นการเมืองในสถานการณ์แบบนี้ และออกมาช่วยเหลือประชาชน ให้ผ่านพ้นวิกฤติชาติไปให้ได้