พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) โดยมีคณะรัฐมนตรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมการประชุม ที่ใช้เวลาในการประชุมประมาณ 3 ชั่วโมง ทั้งนี้ ก่อนและหลังการประชุม นายกรัฐมนตรี ไม่ได้ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชน โดยวันนี้ทำเนียบรัฐบาล มีการกำหนดจุดสัมภาษณ์นายกรัฐมนตรี คณะรัฐมนตรี และผู้บริหาร 3 จุด และห้ามสื่อมวลชนเดินตาม วิ่งตาม หรือรุมล้อมเพื่อขอสัมภาษณ์ รวมทั้งห้ามสื่อมวลชนเข้าตึกบัญชาการ ตึกสันติไม่ตรี ยกเว้นกรณีการเชิญเข้าไปทำข่าวเป็นครั้งคราว ขณะที่การประชุมคณะรัฐมนตรี ในวันพรุ่งนี้ นั้น นายกรัฐมนตรี ยังคงทำหน้าที่เป็น ประธานการประชุมตามปกติ แต่จะเป็นการประชุมโดยระบบวิดีโอคอนเฟอร์เร้นท์จากห้องประชุม 501 ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล ไปยังกระทรวงต่างๆ เพื่อลดความแออัดและหลีกเลี่ยงการสัมผัสระหว่างการประชุม ที่จะสามารถลดการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19

อย่างไรก็ตาม ภายหลังประชุมเสร็จสิ้น ทางคณะโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ก็จะมีการแถลงข่าวสื่อมวลชนตามปกติ

 

นายกฯ ย้ำ ยังไม่ประกาศพรบ.ฉุกเฉิน

โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวเพียงสั้นๆก่อนขึ้นรถออกจากทำเนียบรัฐบาล ว่า ให้รอพรุ่งนี้ และในระหว่างรถเคลื่อนผ่านผู้สื่อข่าว นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวอีกว่า ขอให้ใจเย็นๆ พรุ่งนี้เจอกัน

ทั้งนี้ มีรายงานข่าวว่าในที่ประชุม ได้ประเมินสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 หลังครบ 14 วัน พร้อมติดตามและเฝ้าระวังกลุ่มที่ติดเชื้อจากสนามมวยซึ่งยังคงต้องติดตามกันต่อไปแม้จะครบ 14 วันแล้ว

นอกจากนี้ ในที่ประชุม พล.อ.ประยุทธ์ ยังยืนยันว่า จะยังไม่ประกาศเคอร์ฟิว หรือ พ.ร.บ.ฉุกเฉินเพราะยังไม่ถึงขั้นตอนที่ต้องประกาศใช้

อย่างไรก็ตาม หลังการประชุมซึ่งใช้เวลากว่า 4 ชั่วโมง นายกรัฐมนตรี ได้เดินทางกลับทันที และไม่ได้ให้สัมภาษณ์อย่างใด โดยทำเพียงลดบานกระจกขณะเดินทางแล้วบอกกับสื่อว่า “เจอกันพรุ่งนี้”

 

 

“เทวัญ” เผย นายกฯสั่งการเร่งจัดหาหน้ากากอนามัยเพิ่ม

นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึง การประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์ไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) โดยมีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุม ว่า ที่ประชุมในวันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้สั่งการให้เร่งดำเนินการจัดหาหน้ากากอนามัยมาใช้เพื่อบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงประชาชนเพราะขณะนี้ยังพบว่ายังมีไม่เพียงพอ

เมื่อถามว่าได้มีการพูดคุยถึง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หรือ การประกาศเคอร์ฟิวหรือไม่เพราะขณะนี้จำนวนตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง นายเทวัญ กล่าวเพียงสั้น ๆ ว่า ยังไม่มีการหยิบยกเรื่องนี้มาพูดคุย แต่มีการพูดคุยเรื่องการเยียวยาช่วยเหลือประชาชน แรงงาน ที่ได้รับผลกระทบโดยให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำเสนอในที่ประชุม ครม. ในวันพรุ่งนี้ (23 มี.ค)