หลังจากที่จีนเริ่มมีประกาศว่ามีโรคระบาดจากอู่ฮั่นและกระจายเป็นวงกว้างรอบและทั่วโลกในขณะนี้  เราในฐานะคนใช้ชีวิตในประเทศจีนจึงขอแชร์ข้อมูลมาตราการการควบคุมโรคของจีนเพื่อป้องกันและดูตัวเองกันนะคะ

-รัฐบาลจีนประกาศปิดเมืองอู่ฮั่นและเมืองรอบๆ จากที่ทราบกันตั้งแต่มีโรคระบาดช่วงระยะแรกว่าทางรัฐบาลจีนได้มีการสั่งปิดเมืองอู่ฮั่น (Wuhan,China) และรอบเมืองของฮู่ฮั่นนั่นเพื่อป้องกันการระบาดของโรคในวงกว้างเนื่องจากช่วงเดือนมกราคมเป็นช่วงเทศกาลตรุษจีนและเป็นช่วงที่ชาวจีนเดินทางการเป็นจำนวนมาก

-ระงับการเดินทางเข้าออกเมืองและต่างประเทศ ทางรัฐบาลจีนมีประกาศห้ามให้ประชาชนชาวจีนเดินทางออกนอกเมืองและต่างประเทศ เพื่อกำจัดกรอบพื้นที่การระบาดของโรค หากผู้ใดมีความจำเป็นต้องเดินทาง หลังจากกลับมาต้องกักตัวเองเป็นเวลาอย่างน้อย 14 วัน และจะต้องไปตรวจหาเชื้อ โดยทางรัฐบาลจะดำเนินการพาไปตรวจโดยมี รถคอยรับ-ส่ง และห้ามออกจากบ้านจนกว่าผลตรวจจะออกและยืนยันว่าปลอดเชื้อ

-มาตราการการทำงานบ้าน (work from home) และลดการออกจากบ้านเมื่อไม่จำเป็น ซึ่งเป็นมาตราการแรกๆที่รัฐบาลประกาศออกมาหลังจากปิดเมืองอู่ฮั่น เพื่อลดการเดินทาง การออกจากบ้านของประชาชนชาวจีน หากบุคคลใดจำเป็นต้องเดินทางไปทำงานออฟฟิศ ทางบริษัทจะต้องจัดหากหน้ากากให้พนักงานเปลี่ยนทุกวัน และจะต้องมีการรายงานอุณหภูมิร่างกายทุก 2 ชม. โดยออฟฟิศจะซัพพอร์ทค่าใช้จ่ายในการเดินทางเพื่อหลีกเลี่ยงการเดินทางโดยใช้รถสาธารณะ ในปัจจุบันบริษัทได้เริ่มให้พนักงานกลับมาทำงานที่ออฟฟิศ แต่ยังคงมีมาตราการควบคุมดูแล โดยให้พนักงานนั่งทำงานเว้นห่างกันอย่างน้อย 1.5 เมตร

-เช็คอุณหภูมิร่างกายตามจุดต่างๆ จุดเช็คอุณหภูมิร่างกายของเรานั้นมีตั้งแต่เราก้าวขาออกจากบ้านก็ว่าได้ ทุกประตูทางเข้าของห้าง,ตึกออฟฟิศ, คอนโด,ร้านอาหาร (ex. Mc Donald,KFC Burger King etc),ร้านกาแฟ หรือแม้กระทั่งทางเข้ารพไฟใต้ดิน หากพบว่าอุณหภูมิร่างกายสูงกว่าปกติหรืออาจจะมีไข้จะต้องไปตรวจหาเชื้อ Covid-19 ทันทีโดยไม่ว่าจะร้านอาหารหรือร้านใดๆ ไม่อนุญาตให้เรานั่งที่ร้านได้ ต้องสั่งอาหารแล้วกลับไปทานที่บ้านอย่างเดียวนะคะ

-การตรวจหาเชื้อและรักษาฟรี!

หากผู้ใดมีความเสี่ยงว่าอาจจะติดเชื้อ Covid-19 สามารถติดต่อขอรับการตรวจหาเชื้อได้ ซึ่งการตรวจหาเชื้อไม่มีค่าใช้จ่าย หากพบว่าติดเชื้อก็ได้รับการรักษาฟรีค่ะ ซึ่งทำให้ประชาชนขอเข้ารับการตรวจเขื้ออย่างมั่นใจ เพื่อเป็นการป้องกันแบะรักษาได้อย่างทันท่วงที

-การอัพเดตข่าวสารและยอดผู้ติดเชื้ออย่างรวดเร็วและแม่นยำ

ทางรัฐบาลมีการอัพเดตตัวเลขผู้ติดเชื้อ ผู้ต้องสงสัย และยอดผู้เสียชีวีตอย่างรวดเร็ว (Up to date) ใน Application ต่างๆไม่ว่าจะเป็น Alipay WeChat หรือ Website ข่าวสารขอจีนเอง เพื่อให้ประชาชนตื่นตัวต่อการป้องกันและดูแลตัวเอง

-หน้ากาก ไอเทมสำคัญต่อการดำรงชีวิตในจีน เนื่องจากเราจำเป็นต้องให้หน้ากากเป็นจำนวนมากและแทบจะไม่เพียงพอต่อความต้องการใช้ ทางรัฐบาลได้จัดหาให้กับแพทย์และพยาบาลก่อนเป็นอันดับแรก ซึ่งจากการประกาศให้ประชาชนอยู่บ้าน เป็นหนึ่งสาเหตุเพื่อลดการใช้หน้ากาก และจีนเองสามารถผลิตหน้ากากออกมากเพื่อให้เพียงพอต่อการใช้งาน แต่ห้ามจำหน่ายและส่งออก โดยจัดหาให้ทางหน่วยที่ทำงานในกลุ่มเสี่ยงต่อการติดเชื้อเป็นอันดับแรก และรองลงมาคือบริษัท โรงเรียน มหาวิทยาลัย เพื่อเป็นการกระจายลงไปสู่ประชาชน  ดังนั้นการลดการเดินทางออกจากบ้านจึงเป็นหลักสำคัญในการบริหารจัดการจำนวนการใช้หน้ากากให้เพียงพอต่อปริมาณหน้ากากที่มี

ทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้นถือว่าจีนเองได้จัดการปัญหาได้อย่างถูกต้อง รวดเร็ว แม่นยำ และถือเป็นการแสดงความรับผิดชอบต่อประเทศของการกำเนิดของโรคระบาดได้เป็นอย่างดี ซึ่งส่งผลให้ในวันนี้จีนเองสามารถควบคุมโรคได้และประกาศยุติจุดสูงสุดของโรคระบาด Covid-19 ในหลายวันที่ผ่านมา

ศุภิสรา รินทะรักษ์