กองบังคับการปราบปราม ภายใต้การอำนวยการ พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป., พ.ต.อ.สรร มั่นเมืองรยา รอง ผบก.ป, พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก.5 บก.ป., พ.ต.ท.สุพจน์ พุ่มแหยม, พ.ต.ท.อนุชา ศรีสำโรง, พ.ต.ท.ธนวัฒน์ หิ้นยกฮิ่น, พ.ต.ท.ภูวนนท์ สมัครไทย รอง ผกก.5 บก.ป.

เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม กองกำกับการ 5 กองบังคับการปราบปราม  นำโดย  พ.ต.ต.พิทยา ธนาวุฒิ สว.กก.5 บก.ป. พร้อมกำลังข้าราชการตำรวจ กองกำกับการ 5 กองบังคับการปราบปราม

ได้ร่วมกันจับกุม นายมนตรี สาระพิจิตร อายุ  69 ปี  ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดปากพนัง  ที่ 98/2552  ลง 3 ก.ย. 2552 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “กระทำชำเราเด็กอายุไม่เกินสิบสามปี ซึ่งมิใช่ภรรยาของตนโดยเด็กนั่นจะยินยอมหรือไม่ก็ตาม”

จับกุมได้บริเวณหน้าบ้านเลขที่ 8 ต.สองแพรก อ.ชัยบุรี จว.สุราษฎร์ธานี

ด้วยเมื่อวันที่ 31 มกราคม 2552 นายมนตรี  (ผู้ต้องหา) พร้อมกับเพื่อนคนอื่นๆ  อีกประมาณ 4-5 คน ได้ตั้งวงดื่มสุรากันที่บ้านของอดีตผู้ใหญ่บ้านคนหนึ่งในพื้นที่ ต.ขนาบนาค อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช หลังจากดื่มกันเสร็จก็ได้แยกย้ายกันกลับบ้านของตน แต่นายมนตรีฯ(ผู้ต้องหา) ไม่ได้กลับบ้าน แต่ขอนอนค้างคืนที่บ้านของอดีตผู้ใหญ่บ้าน แล้วได้เข้าไปในนอนในห้องนอนของหลานสาวเจ้าของบ้าน ซึ่งในขณะนั่นวัยเพียง 13 ปี  ด้วยฤทธิ์สุรา นายมนตรีฯ จึงได้ลงมือข่มขืนกระทำชำเราเด็กหญิงเคราะห์ร้ายคนดังกล่าว จนสำเร็จความใคร่ จากนั้นจึงได้หลบหนีไป

ต่อมา วันที่ 10 มี.ค. 2563  เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.5 บก.ป. ได้รับคำสั่งจากผู้บังคับบัญชาให้ดำเนินการสืบสวน ติดตามจับกุม นายมนตรีฯ เนื่องจาก นายมนตรีฯ ได้หลบหนีคดีมา 11 ปีแล้ว และยังไม่ถูกจับกุมตัวดำเนินคดี  จากการสืบสวน ทราบว่า นายมนตรีฯ ได้หลบหนีมาพักอาศัยอยู่กับญาติพี่น้องในพื้นที่ อำเภอชัยบุรี จังหวัดสุราษฎร์ธานี  ชุดสืบสวนจึงได้ออกติดตามจนกระทั่งจับกุมตัวนายมนตรีฯ  ผู้ต้องหารายนี้ได้ในที่สุด ด้านนายมนตรีฯ ผู้ต้องหาให้การภาคเสธ จึงนำตัวส่ง สถานีตำรวจภูธรปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป