เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 4 มี.ค. ที่ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) นางอัญชลี กัลมาพิจิตร 51 ปี บุตรสาวคนโตของนายชูชาติ กัลป์มาพิจิตร หรือ พ่อเลี้ยงชูชาติ อายุ 79 ปี ผู้ก่อตั้งปางช้างแม่สา อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ พร้อมด้วยทนายความ เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.มนตรี เทศขัน รอง ผบก.ป. เพื่อร้องขอความเป็นธรรมให้ช่วยตรวจสอบสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้ของนายชูชาติ ผู้เป็นพ่อ และตรวจสอบกรณีเงินในบัญชีธนาคารของนายชูชาติ จำนวนกว่า 41 ล้านบาท ถูกโอนออกไปยังบุคคลอื่น โดยนำหลักฐานต่างๆเป็นเอกสารเกี่ยวกับเส้นทางการเงินมามอบให้กับพนักงานสอบสวนประกอบการพิจารณา

นางอัญชลี กล่าวว่า หลังจากที่นายชูชาติพ่อของตนได้เสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 27 ม.ค. 2562  ตนในฐานะที่เป็นผู้จัดการมรดกร่วมได้พบความผิดปกติเกี่ยวกับเงินในบัญชีธนาคารของพ่อที่ถูกโอนไปยังบัญชีบุคคลอื่นโดยผิดปกติจำนวน 41 ล้านบาท เมื่อทำการตรวจสอบก็พบว่าเริ่มมีการโอนเงินในบัญชีของพ่อตนจำนวน 2 ครั้ง ครั้งแรกเมื่อวันที่ 17 ม.ค. 2562 จำนวน 10 ล้านบาท และครั้งที่สองจำนวน 31 ล้านบาท ในวันที่ 21 ม.ค. 2562 ซึ่งตนในฐานะที่เป็นผู้จัดการมรดกร่วมนั้นจึงอยากให้ทางกองปราบช่วยตรวจสอบเส้นทางการเงินดังกล่าวว่ามีการโอนไปยังบุคคลใดและเป็นการโอนเงินโดยถูกต้องหรือไม่ เพราะตามพินัยกรรมที่พ่อเขียนไว้นั้นได้มีการระบุชัดเจนว่าเงินในบัญชีดังกล่าวต้องแบ่งให้หลานๆคนละ 5 แสนบาท ส่วนที่เหลือแบ่งให้กับลูกๆทุกคนคนละเท่าๆกัน

นางอัญชลี กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ตนยังอยากให้ทางกองปราบช่วยตรวจสอบสาเหตุการเสียชีวิตของพ่อที่แท้จริง เพราะตนเชื่อว่าน่าจะเสียชีวิตแบบผิดปกติ เพราะหลังจากที่พ่อโอนเงินไปยังบุคคลดังกล่าวแล้วนั้น ก็ได้มีการพาพ่อออกจากโรงพยาบาลกลับมารักษาตัวต่อที่บ้านพักก่อนจะเสียชีวิตลงหลังจากนั้นเพียงไม่กี่วัน เพราะนับตั้งแต่วันที่พ่อเสียชีวิตเวลาผ่านล่วงเลยมานานกว่า 1 ปี จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดว่าพ่อเสียชีวิตด้วยสาเหตุใด

เบื้องต้นทางพนักงานสอบสวนกองปราบได้ทำการสอบปากคำผู้ร้องและตรวจสอบพยานหลักฐานที่นำมามอบให้อย่างละเอียด ก่อนจะทำเรื่องเสนอต่อผู้บังคับบัญชาพิจารณาสั่งการต่อไป