วันนี้ (23 ม.ค.) เมื่อเวลา 08.30 น. ที่ กองบังคับการปราบปราม ถนนพหลโยธิน เจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการพิเศษ “หนุมาน” กองปราบปราม จำนวน 10 นายได้เดินทางเข้าตรับตัว นายประสิทธิชัย เขาแก้ว หรือ “กอล์ฟ” ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดโพธิ์ชัย จังหวัดสิงห์บุรี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ก่อเหตุใช้อาวุธปืนกราดยิงใส่ผู้คนเพื่อเปิดทางเข้าชิงทรัพย์ร้านทองออโรร่า ภายในห้างสรรพสินค้าโรบินสัน จ.ลพบุรี ออกจากห้องคุมขังกองปราบ เพื่อนำตัวขึ้นรถตู้เดินทางต่อไปยัง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อแถลงรายละเอียดทางคดีต่อสื่อมวลชน ในเวลา 10.30 น.ของวันเดียวกัน โดยจะมี พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. และคณะเจ้าหน้าที่ชุดคลี่คลายคดีร่วมการแถลงข่าวดังกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากเมื่อคืนที่ผ่านมาทางเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษหนุมานกองปราบได้นำตัวนายประสิทธิชัย จากพื้นที่ จ.ลพบุรี ส่งตัวมาคุมขังยังกองปราบ พบว่าตลอดทั้งคืนนายประสิทธิชัย มีอาการตรึงเครียดเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่ก็สามารถพักผ่อนนอนหลับและรับประทานอาหารเช้าได้ตามปกติ และไม่ได้มีการเรียกร้องใดๆเป็นพิเศษจากทางเจ้าหน้าที่ อีกทั้งขณะที่นายประสิทธิชัย ถูกคุมตัวพาไปขึ้นรถบริเวณประตูด้านหน้าเพื่อเดินทางต่อไปยัง สตช. นั้นเจ้าตัวยังคงมีสีหน้าเรียบเฉยและไม่ยอมเปิดเผยข้อมูลใด ๆ กับสื่อมวลชนที่พยามสักถาม

กระทั้งเวลา 09.30 น. เจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการพิเศษ “หนุมาน” กองปราบปราม ได้นำตัว นายประสิทธิชัย เขาแก้ว หรือ “กอล์ฟ” ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดโพธิ์ชัย จังหวัดสิงห์บุรี กลับเข้ามาที่กองปราบ เนื่องจากการแถลงข่าวในครั้งนี้ไม่ต้องนำตัวผู้ต้องหาไป ตามกฎระเบียบของสำนักงานตำรวจ พร้อมนำตัวขึ้นไปที่ห้องวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ชั้นบน เพื่อตอบข้อสักถามของสื่อมวลชนผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขณะที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. แถลงข่าว

ต่อมาเมื่อเวลา 15.00 น. เจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการพิเศษ “หนุมาน” กองปราบปราม ได้นำตัว นายประสิทธิชัย เขาแก้ว หรือกอล์ฟ ผู้อำนวยการโรงเรียนประถมแห่งหนึ่งใน จ.สิงห์บุรี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาในข้อหา ข้อหา “ฆ่าผู้อื่นเพื่อตระเตรียมการหรือเพื่อความสะดวกที่จะกระทำความผิดอย่างอื่น, ฆ่าผู้อื่นเพื่อจะเอาหรือเอาไว้ซึ่งผลประโยชน์ อันเกิดแต่การที่ตนได้กระทำความผิดอื่น หรือ หลีกเลี่ยงให้พ้นอาญาในความผิดอื่นที่ตนได้กระทำไว้, พยายามฆ่าผู้อื่นเพื่อตระเตรียมการหรือเพื่อความสะดวกที่จะกระทำความผิดอย่างอื่น, ชิงทรัพย์โดยใช้อาวุธปืนและยานพาหนะเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย, ยิงปืนโดยใช้ดินระเบิดโดยใช่เหตุในเมืองหมู่บ้าน หรือที่ชุมชน, พาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยเปิดเผย โดยไม่มีเหตุสมควร, มีและใช้อาวุธปืนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้และมียุทธภัณฑ์ครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต” ในคดีใช้อาวุธปืนชิงทรัพย์ทองคำน้ำหนักกว่า 28 บาท เป็นเงินมูลค่า 6.8 แสนบาท ไปจากร้านทองออโรร่า สาขาห้างโรบินสัน จ.ลพบุรี เมื่อวันที่ 9 มกราคม ที่ผ่านมา จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย และบาดเจ็บสาหัส 4 ราย มายื่นคำร้องฝากขังครั้งแรกเป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 23 ม.ค.2563 ถึง 3 ก.พ.2563  พร้อมคัดค้านการประกันตัว โดยมี นายชนุดม ปิติฤกษ์ เลขานุการศาลอาญา พร้อมด้วย กองกำลังเจ้าพนักงานตำรวจศาล (Court Marshal) 20 นายพร้อมอาวุธ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.พหลโยธิน มารักษาความปลอดภัยตรวจความเรียบร้อยรอรับควบคุมตัวผู้ต้องหา โดยระหว่างที่ควบคุมตัวมาผู้ต้องหาสวมหมวกพร้อมผ้าปิดปาก โดยระหว่างที่ถูกควบคุมตัวมีคนตะโกนว่าขอให้โดนประหารชีวิต