เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 23 ม.ค.ที่ .บก.ปอศ นายสุเทพ ไชยธานี อายุ 55 ปี เจ้าของบริษัทเซาท์เทอร์น ซีฟู๊ด โปรดักส์ จำกัด  มีที่ตั้งอยู่ที่อำเภอหาดใหญ่ จ.สงขลา เข้าพบ พ.ต.อ.พัฒนพงศ์ ศรีพิณเพราะ ผกก.1.ปอศ เพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษและขอให้ตรวจสอบบริษัทส่งออกอาหารปลา ที่แอบอ้างใช้ชื่อบริษัทไปใช้ประโยชน์ในการส่งออกสินค้าทางทะเลไปที่ประเทศจีน อาจสร้างความเสียหายให้กับบริษัทตนในภายภาคหน้าได้

นายสุเทพ กล่าวว่า เมื่อเดือนตุลาคม ต่อเนื่องเดือน ธันวาคม 2562 ได้มีพลเมืองดีจากประเทศจีน ติดต่อขอสั่งซื้อปลาดาบเงินแซ่แข็ง และกุ้งต้มแช่แข็ง เพื่อนำไปจำหน่ายในประเทศจีน เนื่องจากสินค้าทั้ง 2 ประเภทนี้มีการจำหน่ายและมีความต้องการสูงของชาวจีน เมื่อตรวจสอบแล้วพบว่าบริษัทไม่เคยผลิตส่งออกไปจำหน่ายที่ประเทศจีนมาก่อน ทำให้แน่ใจว่าถูกบุคคลอื่นนำชื่อบริษัทไปแอบอ้างส่งสินค้าไปจำหน่าย หลังจากนั้นได้ตรวจสอบหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คือ ด่านศุลกากรสงขลา ไม่พบประวัติการส่งออกผ่านด่านแต่อย่างไร นอกจากนี้ ศูนย์วิจัยและตรวจสอบคุณภพสัตว์น้ำและลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสงขลา (ประมงสงขลา) ตรวจสอบแล้วไม่พบประวัติการขอหนังสือรับรองการส่งออกจากบริษัท  แต่อย่างไร แต่พบประวัติการขอหนังสือรับรองประเภทปลาอบแห้ง ส่งออกไปยังประเทศจีนอยู่ โดยใช้ชื่อบริษัทตนเป็นผู้ผลิตสินค้า ส่งออกจากบริษัท ชิปปิ้งที่ อ.แกลง จ.ระยอง และบริษัท ที่ตั้งอยู่ที่จ.สมุทรสาคร เป็นผู้ส่งออกแทน โดยใช้ใบส่งสินค้าเป็นชื่อของบริษัทตน สำหรับเรื่องดังกล่าว อาจทำให้บริษัทตนได้รับความเสียหาย  เนื่องจากไม่มีความเกี่ยวข้องและรู้เห็นกับการกระทำดังกล่าวแต่อย่างไร จึงมาแจ้งไว้เพื่อให้มีการตรวจสอบ เอาผิดกับบริษัทที่แอบอ้างนำช่่อไปใช้ตามกฎหมายต่อไป

เบื้องต้นพ.ต.อ.พัฒนพงศ์ ศรีพิณเพราะ ผกก.1.บก.ปอศ กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องของการปลอมเอกสาร และใช้เอกสารทางราชการปลอม ได้แนะนำให้ผู้เสียหายกลับไปแจ้งเรื่องให้สภ.เมืองสงขลา ที่เคยแจ้งความไว้ ตรวจสอบที่มาของใบรับรองว่า มีที่มาที่ไปอย่างไร หรือเรียกผู้ที่มีชื่อเกี่ยวข้องรงมทั้งหน่วยงานที่ออกใบรับรอง มาตรวจสอบหาต้นตอของความผิดครั้งนี้ต่อไป