เมื่อวันที่ท26 ธค.2562 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.)พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นประธานเปิดศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุช่วงเทศกาลปีใหม่ 2563 ที่ศูนย์ปฎิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือ ศปก.ตร.ชั้น 20 อาคาร 1 ตร. เปิดเผยว่า จากการติดตามสถานการณ์พบว่าเริ่มมีประชาชนทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนาและต่างจังหวัดบ้างแล้ว แต่การจราจรยังเรียบร้อยและคล่องตัวดี,การคืนพื้นผิวการจราจรเกือบสมบูรณ์ทุกพื้นที่แล้วมีเพียงส่วนน้อยที่ต้องเร่งดำเนินการปรับปรุงแก้ไข สำหรับศูนย์ฯดังกล่าวจะมีเจ้าหน้าที่ประจำการคอยมอนิเตอร์ตลอด จนกว่าประชาชนจะเดินทางกลับเข้ามากรุงเทพฯหมด คาดว่าประมาณ 3 ม.ค.63

ทั้งนี้ ตร.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กรมทางหลวง เองได้ดำเนินการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนใช้เส้นทางสำรองเพื่อลดการจราจรติดขัด ทั้งการทำภาพอินโฟกราฟฟิก เผยแพร่ทางสถานีโทรทัศน์,ผ่านสื่อโชเชียลมิเดียของหน่วยงานต่างๆ

รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยืนยันว่าตำรวจมีความพร้อมในการดูแลความปลอดภัยและการจราจร โดยใช้กำลังตำรวจกว่า 7-8 หมื่นนาย ร่วมกับภาคีครือข่ายในการปฎิบัติหน้าที่ โดยตำรวจจะทำให้ดีที่สุดเพื่อลดอุบัติเหตุและอัตราการเสียชีวิต ส่วนการคาดโทษยอมรับว่าเป็นมาตรการหนึ่งเท่านั้น แต่มองว่าทุกคนต้องดูแลและช่วยกัน เพราะไม่อยากเห็นใครต้องบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

สำหรับการตั้งด่านตรวจทั้งเส้นทางหลัก ทางลอง หรือแม้แต่ในกทม.ในช่วงเทศกาลปีใหม่นั้น เน้นย้ำว่าเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมาย เพื่อให้เกิดความปลอดภัยไม่ได้มีเจตนาอย่างอื่น ผู้ใช้รถใช้ถนนต้องเคารพและปฎิบัติตามกฎจราจร โดยเฉพาะ 10ข้อหาหลัก ที่ยังเป็นสาเหตุสำคัญ

อย่างไรก็ตาม ได้กำชับให้จัดพนักงานสอบสวนไปประจำการอยู่ในเส้นทางหลัก กรณีเกิดอุบัติเหตุจะได้เข้าถึงที่เกิดเหตุให้เร็วที่สุด เพื่อรีบนำรถออกจากถนนโดยเร็ว ส่วนการยึดรถเป็นอำนาจของพนักงานสอบสวนอยู่แล้ว หากพบว่ามีการกระทำความผิดเกิดขึ้น แต่ทั้งนี้ก็จะพิจารณาตามเหตุและผลไม่ให้เกิดความเดือดร้อนมากนัก พร้อมกันนี้ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดูแลกิจกรรมส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ อาทิ การจัดงานเคาน์ดาว หรือสวดมนต์ข้ามปี ที่มีประชาชนและนักท่องเที่ยวร่วมงานจำนวนมากด้วย