ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หนังสือพิมพ์มาเลย์เมล์ สื่อยักษ์ใหญ่ของประเทศมาเลเซีย เผยแพร่ข่าวเกี่ยวกับประเด็นที่ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้แต่งเพลงใหม่ โดยตั้งชื่อเพลงว่า “ใจเพชร” เพื่อเป็นกำลังใจให้กับบุคคลที่เสียสละ ทำความดี ทำประโยชน์เพื่อสังคม และประเทศชาติ เพื่อประชาชนไทย

โดย หนังสือพิมพ์มาเลย์เมล์  เปิดเผยว่า บทเพลงล่าสุดที่แต่งโดย พลเอก ประยุทธ์ ถูกเยาะเย้ย และดูถูกจากประชาชนชาวไทยทั้งประเทศ บทเพลงดังกล่าวถูกปล่อยออกมาเมื่อวันที่ 9 ก.พ. หรือ 5 วันก่อนวันวาเลนไทน์ แต่บทเพลงดังกล่าวกลับไม่ได้รับความรักกลับมา ซึ่งดูได้จากการที่มีผู้กด ไม่ชอบ (thumbs down) เป็นจำนวนมากถึง 31,000 ในขณะที่มีคนกด ชอบ (thumbs up) เป็นจำนวนแค่ 1,000 จากทั้งคนฟังทั้งหมด 130,000 คน

บทเพลง หรือบทกวีดังกล่าวมุ่งหวังที่จะส่งเสริม เพื่อเป็นกำลังใจให้กับบุคคลที่เสียสละ ทำความดี ทำประโยชน์เพื่อสังคม และประเทศชาติ เพื่อประชาชนไทย อ้างอิงจากสำนักข่าว The Nation

ตัวอย่างเนื้อเพลง

“ฟ้าคำรามเท่าไร ยังมุ่งไปตั้งใจเต็มที่

รู้แต่ใจคิดดีไม่เคยสะท้าน”

“ทำใจให้เป็นเพชรแท้ ไม่แพ้อะไรเสียอย่าง

วันนี้มีเราเคียงข้าง อุปสรรคก็ไร้ความหมาย”

หนังสือพิมพ์มาเลย์เมล์ รายงานต่อไปว่า บนโลกโซเชียลมีเดีย บทเพลงของพลเอกประยุทธ์ ได้รับกระแสตอบอย่างย่่ำแย่ ดังเช่น มีผู้ใช้งานโซเชียลรายหนึ่งให้ความคิดเห็นว่า “เพลงเน่า” ผู้ใช้อีกรายหนึ่งเขียนความคิดเห็นในเชิงประชดประชันว่า “ลุงตู่ ยอดศิลปิน” มีผู้ใช้งานทวิตเตอร์รายหนึ่งเขียนว่า “คนใจเพชรจะไม่มีวันโกหกวันแล้ววันเล่า..และยึดอำนาจจากผู้หญิง” ความคิดเห็นดังกล่าว สืบเนื่องมาจากกรณีที่พลเอก ประยุทธ์ นำคณะรัฐประหารยึดอำนาจมาจาก น.ส. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีที่มาจากการเลือกตั้ง และจากการที่พลเอก ประยุทธ์ ให้สัญญาว่าจะมีการเลือกตั้งในเดือน พ.ย. 2561 แต่จากการผ่านกฏหมายการเลือกตั้งเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา อาจจะทำให้การเบือกตั้งต้องเลื่อนไปจนถึงปี 2562 หนึ่งในผู้ใช้ YouTube ได้เขียนความเห็นว่า “ลุงตู่เจอหนทางแล้ว … โปรดลาออกแล้วไปทำเพลงเถอะ” (รายงานโดยสื่อจากประเทศออสเตรเลีีย News.com.au)

หนังสือพิมพ์มาเลย์เมล์ รายงานต่อไปว่า  อีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เพลงดังกล่าว กลายเป็นเป้าถูกโจมตี สืบเนื่องมาจากกรณีนาฬึกาหรูของ พลเอก ประวิตร วงษ์สุววรณ์ รองนายรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม โดยในช่วง ธ.ค. ที่ผ่านมา มีกลุ่มผู้ใช้เฟสบุ๊คจำนวนหนึ่ง ได้เรียกร้องให้ พลเอกประวิตร ออกมาชี้แจงเกี่ยวกับความชอบส่วนตัวที่ชอบซื้อนาฬึกาหรู จากภาพที่แพร่หลายผ่านโลกโซเชียล ซึ่งพบว่า พลเอกประวิตร สวมใส่นาฬึกาหรูมากกว่า 25 เรือน มีมูลค่ารวมกันมากกว่า 1.2 ล้านเหรียญดอลลาห์สหรัฐ (37.5 ล้านบาท) ประกอบไปด้วย โรเล็กซ์ 11 เรือน ปาเตก ฟิลิป 8 เรือน และริชาร์ด มิลล์ 3 เรือน ในขณะเดียวกัน พลเอกประวิตร กำลังถูกดำเนินคดีโดยหน่วยงานปราบปรามทุจริต ในขณะเดียวกัน พลเอก ประวิตร สัญญาว่าจะลาออก หากพิสูจน์ได้ว่านาฬึกาหรูดังกล่าวได้มาจากการใช้เงินแผ่นดิน ซึ่งเจ้าตัวอ้างว่านาฬึกาทั้งหมดยืมมาจากเพื่อน

หนึ่งในผู้ใช้ YouTube ได้เขียนความเห็นว่า “ใจเพชร หรือ แหวนเพชร?”

ที่มา: หนังสือพิมพ์มาเลย์เมล์