ที่สนามบินสุวรรณภูมิ พ.ต.อ.เชิงรณ ริมผดี รอง ผบก.ตม.2 ในฐานะรองโฆษก สตม. เปิดเผยว่า เมื่อวันศุกร์ที่ 16 ก.พ.2561 พล.ต.ต.พฤทธิพงษ์ ประยูรศิรื ผบก.ตม.2 ได้ร่วมกิจกรรมต้อนรับเทศกาลตรุษจีนกับนักท่องเที่ยวชาวจีน ร่วมกับ นาวาอากาศโท สุธีรวัฒน์ สุวรรณวัฒน์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานดอนเมือง ที่สนามบินดอนเมืองในช่วงเช้า และ นายศิโรตม์ ดวงรัตน์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ในช่วงบ่าย พร้อมกับผู้บริหาร AOT และสายการบิน ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเป็นการต้อนรับชาวต่างชาติที่ใช้โอกาสวันตรุษจีนเดินทางมาท่องเที่ยวในไทย พร้อมเปิดแผนป้องกันปราบปรามอาชญากรรมและอำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยวช่วงเทศกาลตรุษจีน ตั้งแต่ 11 ก.พ. จนถึง 25 ก.พ 2561 ตามที่ปรากฏข่าวก่อนหน้านี้

พล.ต.ต.พฤทธิพงษ์ ฯ เผยว่า ช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้ มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าประเทศสูงขึ้น ซึ่งนับว่าเป็นนิมิตรหมายอันดีด้านการท่องเที่ยว โดยเฉพาะมีข้อมูลจาก การท่าฯ AOT ว่า วันอาทิตย์ที่ 18 ก.พ.2561 จะมียอดผู้โดยสารเดินทางทะลุ นิวไฮท์ เป็นประวัติการณ์ โดยเฉพาะคาดว่าที่สนามบินสุวรรณภูมิ จะมีผู้โดยสารสูงถึง 200,000 คน ซึ่งเป็นผู้โดยสารเดินทางระหว่างประเทศ ราว 160,000 คน รวมถึงสนามบินอื่นอาทิ ดอนเมือง และภูเก็ต

ทาง บก.ตม.2 จึงมีความห่วงใย ออกข่าวประชาสัมพันธ์เตือนผู้โดยสารให้เผื่อเวลาเดินทาง ขาออก ไม่น้อยกว่า 3 ชั่วโมง นับ ตั้งแต่ check – in ของสายการบิน ตรวจสัมภาระ ของฝ่าย รปภ.การท่าฯAOT ผ่านการตรวจหนังสือเดินทางของ ตม. ตลอดจนใช้เวลาเดินถึงประตูขึ้นเครื่อง ซึ่งกระบวนการดังกล่าวจะใช้เวลาเพิ่มขึ้น

ส่วนขาเข้า ขอฝากทำความเข้าใจ ในการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ ตม.ที่ต้องปฏิบัติตามขั้นตอนทางกฏหมาย 7 ขั้นตอน ไม่เกินรายละ 45 วินาที ซึ่งในช่วงวันที่มียอดผู้โดยสารทะลุนิวไฮท์ และช่วงวันเทศกาลวันอื่น ได้จัดกำลังพลเสริมเต็มทุกช่องตรวจ แต่เนื่องจากพื้นที่โถง ตม.มีจำกัด ไม่สมดุลย์กับปริมาณผู้โดยสารและเที่ยวบินที่เทลงมาพร้อมกันในรอบชั่วโมง จึงเสี่ยงต่อการสะสม และมีผู้โดยสารบางส่วนต้องรอรับการตรวจเกิน 1 ชั่วโมง จึงขอประชาสัมพันธ์ในการกรอกเอกสาร immigration card การเตรียม boarding pass และหนังสือเดินทางให้เรียบร้อย พร้อมกับขอความร่วมมือสายการบินแจกจ่าย และให้คำแนะนำการกรอก immigration card สำหรับชาวต่างชาติล่วงหน้าด้วย เพื่อจะได้ไม่เสียเวลาที่บริเวณช่องตรวจ

พ.ต.อ.เชิงรณฯ เผยว่า พล.ต.ต.พฤทธิพงษ์ฯ ให้ความมั่นใจในการปฏิบัติงานของ จนท.ตม.ในการรองรับสถานการณ์ดังกล่าวอย่างเต็มที่ เพื่อป้องกันการแฝงตัวของเหล่าอาชญากรมิจฉาชีพต่างชาติที่อาจแฝงตัวเป็นนักท่องเที่ยวเข้ามาก่อเหตุในช่วงเทศกาล และ เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวในฐานะตัวแทนคนไทยทั้งประเทศ ตามนโยบายรัฐบาล และเป็นไปตามข้อกำชับของ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร และ พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงศ์ปิ่น ผบช.สตม.ให้เกิดผลเป็นรูปธรรมต่อไป

 

 

 

 

 

Thai Police