ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก พ.ต.ท.สุภัทร ทองส้ม พนักงานสอบสวนตามคำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่ 50/2560 ควบคุมตัว นายเอกชัย พลภักดี อายุ 38 ปี ชาว จ.เชียงราย อดีตการ์ด กปปส.ผู้ต้องหาคดีฆ่าและพยายามฆ่าเจ้าพนักงานมายื่นคำร้องขออำนาจศาลฝากขังครั้งแรก ตั้งแต่วันที่ 16-27 ก.พ. เป็นจำนวนทั้งหมด 12 วันเนื่องจากต้องสอบพยานอีก 5 ปาก รอผลการตรวจสอบประวัติอาชญากร และอื่นๆ ทั้งนี้จากรายงานเปิดเผยว่า ไม่มีญาติมายื่นคำร้อง และหลักทรัพย์ขอประกันตัว เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์จึงนำตัว นายเอกชัย ไปควบคุมไว้ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพต่อไป

การควบคุมตัวดังกล่าว สืบเนื่องมากจากกรณีที่ นายเอกชัย พลภักดี อายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 289/2 หมู่ที่ 8 ต.แม่สาย อ.แม่สาย จ.เชียงราย เป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาเลขที่ 71/2561 ลงวันที่ 13 ก.พ.2561 ในข้อหา ฆ่า และพยายามฆ่าเจ้าพนักงาน ซึ่งกระทำการตามหน้าที่ หรือเพราะเหตุที่จะกระทำ หรือได้กระทำการ ตามหน้าที่ , มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนใว้ในความครอบครองโดยไม่รับอนุญาต และพาอาวุธปืน ไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาตให้มีอาวุธปืนติดตัว

นายเอกชัย พลภักดี เคยหลบหนีการจับกุมหมายจับศาลอาญาเลขที่ 594/57 ในข้อหาร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุน, ร่วมกันพกพาอาวุธปืน, ร่วมกันมีไว้ซึ่งยุทธภัณฑ์(เสื้อเกราะและหน้ากากกันแก๊ส)และร่วมกันมีเครื่องวิทยุคมนาคมโดยไม่ได้รับอนุญาต พื้นที่สน.มักกะสัน เมื่อวันที่ 15 ก.พ.2561

 

PDRC