นายแพทย์ เหวง โตจิราการ อดีตสมาชิก ส.ส.พรรคเพื่อไทย และแกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) จากประเด็นเมื่อวันที่ (14 ก.พ.) พลโท สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวให้สัมภาษณ์ว่า “เราก็ไม่ได้บอกว่าจะไม่เลือกตั้ง เราก็เลือกตั้งเพราะโรดแม็ปเป็นแบบนี้ ขยับไปแค่หน่อยเดียว มันจะมีอะไรนักหนา”

นายแพทย์ เหวง กล่าวว่า ตนเชื่อว่าเนื่องจาก พลโท สรรเสริญ เป็นโฆษก ของรัฐบาล ย่อมต้องเชื่อได้ว่าเป็นการสะท้อนทัศนะของรัฐบาล เพราะเวลาเป็นโฆษกรัฐบาล ไม่สามารถที่จะให้ข่าวสัมภาษณ์สื่อสารธารณะ ในลักษณะความเห็นส่วนตัวได้ เวลาคนที่เขาฝังหัวกับระบอบเผด็จการ การรัฐประหารยึดอำนาจ หรืออำนาจนิยม เขาไม่เข้าใจว่าประชาธิปไตย คืออะไร ดังนั้นเขาถามว่า การเลื่อนเลือกตั้งไป 90 วันมันจะอะไรกันนักหนา ตนต้องเรียนว่าพวกเผด็จการ เขาจะเห็นคุณค่าของเผด็จการ แต่เขาจะไม่ให้ค่าประชาธิปไตยแม้เพียงเศษเสี้ยวองคุลีเดียว ซึ่งต่างกับคนที่รักประชาธิปไตย เขาจะขาดประชาธิปไตยวินาทีเดียวก็ไม่ได้

นายแพทย์ เหวง กล่าวด้วยว่า ท่านนายกรัฐมนตรี เคยให้สัญญาประชาคมต่อสารธารณะอย่างน้อย 4 ครั้ง ว่าจะมีการเลือกตั้ง ซึ่งก็ปรากฏว่าไม่เป็นตามจริงตามนั้น ตนก็ยังไม่รู้ว่า พ.ย. 2561 จะมีการเลือกตั้งหรือเปล่า ซึ่งวันนี้เท่าที่พูดกัน นายกฯ ก็ยังไม่ได้พูดชัดเจนว่าจะมีเลือกตั้ง ก.พ. 2562 หรือเปล่า ถ้าเป็นไปได้ ตนเคยพูดหลายครั้งอยากให้นายกฯ ยุติ ความวุ่นวายของบ้านเมืองโดยเดือน มิ.ย นี้ ท่านออกมาพูดว่าจะเลือกตั้งเมื่อวันที่เท่าไหร่ในเดือน พ.ย. 2561 เรื่องต่างๆ จบเลย คือทำไปตามสัจจะวาจาที่ท่านเคยให้ไว้ต่อสาธารณะ

ที่มา: บทสัมภาษณ์ฉบับเต็ม