นายสุนทร รักษ์รงค์ นายกสมาคมเกษตรกรชาวสวนยาง 16 จังหวัดภาคใต้ และอดีตแนวร่วมสำคัญในการชุมนุมม็อบ กปปส. โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัว ‘สุนทร รักษ์รงค์‘ กล่าวว่า ตอนนี้เป็นช่วงขาลงของรัฐบาลและคสช.เพราะแก้ปัญหาปากท้องไม่ได้ ราคาสินค้าเกษตรตกต่ำเกือบทั้งหมด เช่น ยาง ปาล์ม ข้าว สับปะรด แต่รัฐบาลกลับนั่งท่องตัวเลขทางเศรษฐกิจมหภาคสวยหรู โดยที่ประชาชนรากหญ้าอดอยากทั้งประเทศ หนี้สินท่วมตัว และการค้าการขายฝืดเคือง

พออยู่ในอำนาจนานๆ ทหารเริ่มแสวงหาผลประโยชน์จากการรับใช้ทุนใหญ่ผูกขาด นายกรัฐมนตรีก็ไม่มีความกล้าหาญทางจริยธรรม และยังไม่สามารถจัดการกับคนทุจริตในรัฐบาลได้เลย ส่วนการทำแผนพัฒนาประเทศทั้งยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปประเทศอยู่ในมือพ่อค้า ประชาชนเจ้าของประเทศไม่มีแม้แต่โอกาสจะออกแบบบ้านและอนาคตของตนเอง

นักวิชาการและนักเคลื่อนไหวทางสังคม ทำกิจกรรม we walk ถึงขอนแก่นได้สำเร็จ กลุ่มคนอยากเลือกตั้งเริ่มจุดกระแสในกรุงเทพมหานครและมีแนวโน้มจุดติด นักการเมืองอึดอัดกับท่าทีสืบทอดอำนาจของทหารและลิ่วล้อ สภานิติบัญญัติทำตามใบสั่งทหารจนสร้างกรอบกฎหมายที่บิดเบี้ยว ศัตรูของ คสช.ก็เตรียมเคลื่อนไหวและสร้างสถานการณ์เพื่อนำไปสู่การปะทะระหว่างทหารกับประชาขน และเกษตรกรเกือบทุกส่วนก็เตรียมเคลื่อนไหวใหญ่

ขอเตือน คสช.ในฐานะกัลยาณมิตร เพราะผมมองว่าทหารยังพอเข้ายาได้ ซึ่งดีกว่านักการเมืองที่ผ่านมา และทหารยังพอมีเวลาฟื้นศรัทธาจากประชาชนด้วยผลงาน

รัฐบาลต้องหยุดโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพาและกระบี่ รวมทั้งแผนพัฒนาภาคใต้ทั้งหมดที่รับใช้ทุนสามานต์แต่กลับทำร้ายคนใต้ อย่าให้ปัญหานี้เป็นน้ำผึ้งหยดเดียวที่กระทบต่อความมั่นคง คนใต้เป็นคนนักเลง ใจถึง สู้จริง และการต่อสู้ของคนใต้มักจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงเกือบทุกครั้ง ดังนั้น คสช.จึงไม่ควรเสี่ยง

ด้วยรักและหวังเหวิดนะครับท่านนายกรัฐมนตรีประยุทธ์