กรณีหนุ่มแว่น เจ้าของรถยนต์ฮอนด้า ซีวิค แสดงอาการหัวร้อนหลังเลี้ยวเข้าทางกลับรถโดยไม่ระมัดระวัง จนมีรถยนต์กระบะที่ขับทางตรงมาชน ก่อนจะลงมาต่อว่าคนขับรถกระบะ ด้วยถ้อยคำหยาบคาย พร้อมพูดจาเชิงดูถูกคู่กรณี อีกทั้งยังยื่นข้อเสนอเรียก 1 ล้านบาท เป็นการชดใช้โดยไม่รอเจ้าหน้าที่ประกันเดินทางมา

เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) นายราเชน ตระกูลเวียง ประธานสหพันธ์คนไทยปกป้องสถานบัน เข้าพบ ร.ต.อ.สมพิศ อ่อนมา รองสว.(สอบสวน) กก.5 บก.ป. เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับนายรชฎ หวังกิจเจริญสุข หรือตี๋แว่น เจ้าของรถยนต์ซีวิคเลือดร้อน ในข้อหาตามมาตรา 112 ฐานหมิ่นสถาบันเบื้องสูง และหมิ่นประมาทคนไทยทั้งประเทศ โดยนำหลักฐานเป็นคลิปวิดีโอ และภาพถ่ายจากเฟซบุ๊ก และข้อความจากคำพูดของนายรชฎ มามอบให้พนักงานสอบสวนใช้เป็นหลักฐาน

นายราเชน กล่าวว่า ที่ตนมาแจ้งความดำเนินคดีครั้งนี้ เพราะส่วนตัวรับไม่ได้กับพฤติกรรมของนายรชฏ ที่พูดจาดูถูกคนไทย รวมทั้งยังจาบจ้วงสถาบันเบื้องสูง จึงเข้ามาแจ้งความที่กองปราบฯ เพื่อให้ดำเนินคดีอย่างเด็ดขาด เพื่อเป็นการป้องปรามไม่ให้บุคคลอื่นเอาเป็นเยี่ยงอย่าง ตนคิดว่าอุบัติเหตุก็เป็นเรื่องปกติที่สามารถเกิดขึ้นกับใครก็ได้ แต่หลังจากเกิดเรื่องขึ้น ก็ไม่ควรที่จะมาดูถูกด่าทอคนไทยทั้งประเทศแบบนี้ ส่วนเรื่องที่ญาติออกมาระบุว่า นายรชฏป่วยเป็นโรคซึมเศร้าและมีอาการทางจิตนั้น หากป่วยจริงก็ต้องมีใบรับรองจากแพทย์มายืนยัน และควรเพิกถอนใบอนุญาตการขับขี่ด้วย หากเกิดปัญหาแบบนี้อีก จะมาอ้างว่าป่วยก็คงไม่น่าจะใช่

เบื้องต้นพนักงานสอบสวน สอบปากคำนายราเชน ผู้ร้องทุกข์เอาไว้เป็นหลักฐาน ก่อนนำเรื่องเสนอผู้บังคับบัญชาพิจารณาสั่งการต่อไป