เมื่อวันอังคาร​ที่ 22 ต.ค. 62 เวลา​ 17.10 น.​ ณ บก.ตชด.ภาค 3 : พล.ต.ต.ยงเกียรติ มนประณีต รอง ผบช.ตชด.​ พร้อม​ด้วย​ พล.ต.ต.นพพล ชาติวงศ์ ผบก.ตชด.ภาค 3,นายมานิต โกเมศ ผอ.ป.ช.ส.ภาค 5,นายยุคนธ์ พษ์ไพโรจน์ นักวิเคราะห์นโยบาย​ และแผนเชี่ยวชาญ,พ.ต.อ.สมกูล กาญจนอุดมการ รองผบก.ตชด.ภาค 3,พ.ต.อ.โชคชัย ชูแสงผกก.ตชด.33,พ.ต.อ.เกรียงศักดิ์วงศ์อุทัยผกก.สภ.แม่แตง,พ.อ.ศรัณย์ รอดบุญธรรม ผบ.ฉก.ม.4​ ได้ร่วมเจ้าหน้าที่ตำรวจกองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่​ 335 แถลงข่าว ผลการจับกุม​ ตรวจยึดยาเสพติด จำนวน 1,000,000 เม็ด

พล.ต.ต.ยงเกียรติฯ​ กล่าวว่า​ จากการสืบสวนหาข่าวในพื้นที่รับผิดชอบโดยทราบว่จะมีกลุ่มคาราวานสักลอบลำเลียง ยาเสพติด​ โดยใช้เส้นทางธรรมชาติ จากบ้านแม่คะนิน ตำบลแม่นะ อำเภอเชียงดาว เพื่อหลบด่านตรวจแก่งปันเต้าแล้วลักลอบเข้าสู่พื้นที่ตอนใน จึงได้วางกำลังชุ่มสังเกตการณ์บริเวณ ถนนเชียงใหม่-ฝาง ซึ่งทราบว่าเป็นจุดเปลี่ยนถ่ายยาเสพติดจนกระทั่งเวลาประมาณ 02.00 น. ของวันที่ 22​ ตุลาคม 2562​ เจ้าหน้ที่ชุดตรวจยึดได้สังเกตุเห็นดาราวานดังกล่าวสะพายเป้เดินข้ามแม่น้ำปิง มายังถนน บริเวณที่เจ้าหน้าที่ชุดตรวจยึดเฝ้าสังกตการณ์อยู่

และในขณะนั้นได้มีรถยนต์มิตชูบิชิ​ ปาเจโร่สปอร์ต​ สีขาวมุ่งหน้ามาจากทางอำเภอแม่แตง ลดความเร็ว​ และกลับรถเพื่อทำการเข้าจอดในจุดที่เจ้าหน้าที่​เฝ้าสังเกตุ​การณ์อยู่​ แต่ในระหว่างนั้นคนขับรถคันดังกล่าวได้สังเกตุเห็นเจ้าหน้าที่จึงได้เร่งเครื่องออกจากจุดดังกล่าว ประกอบกับขบวนยาเสพติดที่ลำเลียงข้ามน้ำมาเห็นสิ่งผิดปกติจึงได้ทิ้งกระสอบพลาสติก

ซึ่งสะพายมาแล้วอาศัยความมืด​ และความชำนาญภูมิประเทศวิ่งหลบหนีไป​ เจ้าหน้าที่จึงได้จัดชุดติดตาม และตรวจสอบกระสอบพลาสติกที่ทิ้งไว้จำนวน 10 กระสอบ พบข้างในบรรจุยาบ้ากระสอบละประมาณ 100,000 เม็ดรวมของกลางยาบ้า จำนวนประมาณ 1,000,000 เม็ด จากการประสานข้อมูลการข่าวกับสำนักงานป้องกัน​ และปราบปราม ยาเสพติด​ ทราบว่ายาบ้าดังกล่าวเป็นของกลุ่มว้าเหนือ ซึ่งคาดว่าจะเข้ามาภายในประเทศไทยผ่านชายแดน​ อำเภอแม่อาย ไชยปราการ เชียงดาว และจะลำเลียงต่อไปยังภาคใต้ของประเทศไทย แต่ได้ถูกเจ้าหน้าที่ตรวจยึดได้ก่อน