นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังในรัฐบาลของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เปิดเผยผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัว “Thirachai Phuvanatnaranubala” ว่า ตามที่ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ อ้างว่า ไม่ทราบว่าคำพูดเกี่ยวกับนายพลโรเล็กซ์ถูกอัดเทป นั้น มีคนไปตั้งคำถามแอดมินเพจของบีบีซี ปรากฏว่าบีบีซีไทยชี้แจงว่า “รัฐมนตรีคนดังกล่าวได้ตกลงให้ผู้สื่อข่าวของเราสัมภาษณ์ … ซึ่งได้บันทึกการสัมภาษณ์โดยใช้โทรศัพท์มือถืออย่างเปิดเผย” เป็นอันว่าไม่ใช่การแอบอัดเสียง และผู้สื่อข่าวก็จะถือโทรศัพท์ลอยไปลอยมาอยู่ข้างหน้าผู้ถูกสัมภาษณ์ เห็นได้เป็นปกติอยู่แล้ว ส่วนการพูดคุยกับผู้สื่อข่าวนั้น ถ้าผู้ให้สัมภาษณ์ไม่ประสงค์จะให้อ้างชื่อของตน ก็จะต้องบอกเขาไปเลยว่า เป็นเรื่อง off the record เขาก็จะเผยแพร่ข่าวโดยไม่ระบุชื่อผู้พูด

นายธีระชัย กล่าวต่อไปว่า กรณีนี้ จึงมีลักษณะเป็นการสื่อความเห็นที่อัดอั้นตันใจ ภายหลังตระหนักถึงผลของการกระทำของตน แต่เนื่องจากยังอยากเกาะเก้าอี้แน่น จึงยอมเสียหน้า-เสียคน-เสียหมอ-เสียความภูมิใจในประวัติที่สร้างสมมาตลอดชีวิต แทนการเสียเก้าอี้ แต่เมื่อความจริงพลิกผันไปอย่างนี้ ผมเกรงว่า จะเสียทั้งสองอย่างมากกว่า

“ท่านตั้งข้อรังเกียจเดียจฉันนายพลโรเล็กซ์ ยกตัวเองว่ามีหลักการ ทำตัวเป็นฮีโร่อยู่หนึ่งคืน แต่แท้ที่จริง ท่านมิได้ต่างกับเขาเลย!” นายธีระชัย กล่าว

จากกรณีทีบีบีซีไทย เผยแพร่ข่าวกรณี นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้แสดงความเห็นกรณีนาฬิกาหรู ของพลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ ในการบรรยายแก่นักศึกษาไทย ในสถานทูตที่ประเทศอังกฤษ โดยในภายหลังนพ.ธีระเกียรติ เปิดเผยว่า จากกรณีที่เป็นข่าวนั้น เกิดจากที่ตนได้ไปบรรยายให้แก่นักศึกษาไทยที่ประเทศอังกฤษฟัง โดยภาพที่ปรากฎเป็นข่าวใน เว็บไซต์บีบีซีนั้นเป็นภาพที่ตนนั่ง แต่แท้จริงแล้วเป็นคนละตอนกับเสียง ภายหลังบรรยายนักข่าวได้มาดักรอ โดยที่ตนไม่ทราบว่ามีการบันทึกเทปสัมภาษณ์ ซึ่งตนได้พูดถึงประเด็นนาฬิกาหรู โดยเสียงที่ปราฎออกมา นั้นเป็นคนละช่วงกับภาพประกอบเสียงที่ถูกนําเสนอออกมาเป็นข่าวจึงถือว่าไม่ได้เป็นการให้สัมภาษณ์นั้น

ต่อมาในเพจเฟซบุ๊ก บีบีซีไทย ผู้ใช้งานโซเชียลได้ทำการถามทีมงาน บีบีซี ถึงกรณีดังกล่าว โดยทางเพจบีบีซีไทย ได้ชี้แจงประเด็นข้อสงสัยต่างๆ เช่น มีผู้สอบถามว่า “นักข่าว บีบีซี ตอนไปสัมภาษณ์ได้ แจ้งมั้ยครับว่า on record? นี่มันมาตรฐานสากลเลยนะครับ” ซึ่งได้รับการตอบกลับจากบีบีซีไทยว่า “รัฐมนตรีคนดังกล่าว ได้ตกลงให้ผู้สื่อข่าวของเราสัมภาษณ์ หลังจากที่ได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับ รัฐมนตรีร่วมรัฐบาลอีกคนหนึ่ง ต่อกลุ่มนักเรียนไทยในกรุงลอนดอน โดยเขาตกลงพูดคุยกับผู้สื่อข่าวของเราซึ่งได้บันทึกการสัมภาษณ์ โดยใช้โทรศัพท์มือถืออย่างเปิดเผย สามารถรับฟังคลิปเสียงดังกล่าวได้ทางเว็บไซต์บีบีซีไทย”