ดร. อธิเทพ ผาทา อาจารย์ประจำหลักสูตรปริญญาโท มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย โพสต์ผ่านข้อความเฟสบุ๊คส่วนตัว ‘Naga King‘ กล่าวถึงประเด็นที่ เจ้าหน้าที่กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ ( ปปป.) สนธิกำลังเข้าตรวจสอบรถยนต์ 4 คัน ภายในกุฏิพระรัตนสุธี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดไร่ขิง ซึ่งในท้ายสุดการตรวจดังกล่าว ไม่พบรถยนต์ตามที่ต้องสงสัย  แต่จะนิมนต์พระรัตนสุธี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดไร่ขิง ไปให้ปากคำที่ ปปป.ในวันที่ 19 กุมภาพันธ์ พร้อมจะตรวจสอบพยานหลักฐานอื่นๆ เพิ่มเติมอีกครั้ง

ซึ่งในประเด็นดังกล่าว ดร. อธิเทพ กล่าวถามเจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือ ปปป. ว่า สรุปว่าเอาจริงใช่ไหม “ผมเคยติงตำรวจกรณีวัดราชามาแล้ว นึกว่าจะจบเพียงเคสนั้นเคสเดียววันนี้มาโผล่ที่วัดไร่ขิงอีกแล้ว ทำไมต้องใช้วิธีการ “บุกค้นวัด” นั่นวัดนะครับไม่ใช่ “สถานบันเทิง” ที่คิดจะบุกเมื่อไหร่ก็บุกได้ ที่บุกๆ วัด นี่ถามจริงตำรวจมีหมายค้นหรือไม่ เข้าบ้านคนอื่นยามวิกาลแล้วไม่บอก ก่อนนี่มันอันตรายนะครับ ทีผมเห็นไปบุกบ้านเปรมชัย กรรณสูต ทำไมเห็นต้องรอ “ทนายและหมายค้น” ด้วยล่ะตำรวจพากันเอามือกุมเป้ากันเป็นแถว นี่มันวัดนะคับ แล้วเป็นไงเข้าไปไม่เจอ “หน้าแหกไหม” ก็มันวัดน่ะจะไปค้นหาอะไร ถ้าจะไปก็บอกท่านเจ้าอาวาสดีๆ ท่านก็ให้ค้น พระท่านจะเอาอะไรกันมาก “รถหรู” มันจะมีเร๊อที่วัด ส่วนมากที่มีก็ซากรถหรูเท่านั้นแหละ”

ดร. อธิเทพ กล่าวต่อไปว่า วัดไร่ขิงเป็นวัดพระอารามหลวง เป็นวัดที่เคยเข้าไปกราบหลวงพ่อวัดไร่ขิง มีขอทานใจบุญที่นั่น ตำรวจสืบได้ความหรือไม่ ถามหน่อยว่า ตนไม่ได้ดูหมิ่นเจ้าพนักงาน ท่านทำหน้าที่ก็ทำไป แต่ควรมีกรอบปฏิบัติที่เหมาะที่ควรนี่นึกจะบุกก็บุกวัด ต่อไปเอาแบบนี้ไหม ให้วัดแต่ล่ะวัดจัดเวรยามระวังวัด ไม่ให้ถูกตำรวจบุกค้น และหากจะค้นต้องมีหมายศาล และต้องมีทนายของวัดอยู่ด้วย แบบนี้จะเหมาะกว่าหรือไม่ จะได้โปร่งใสเหมือนกับบุกบ้านเปรมชัย เอาให้แฟร์ อย่าบุกไปมั่วเฉพาะวัดนี่ขนาดวัดพระอารามหลวงนะครับนั่น ถ้าเป็นวัดราษฎร์ธรรมดาจะขนาดไหน

ดร. อธิเทพ กล่าวทิ้งท้ายว่า ตนว่าชาวพุทธทั่วประเทศ โดยเฉพาะวัดทั่วประเทศป่านนี้คงเสียวกันบ้าง เห็นประกาศคำสั่งของ สนง. สตช. ออกมานึกว่าไม่เท่าไหร่ แต่นี่เริ่มชิมลางไปสองวัดดังแล้วต่อไปวัดไหนดี วัดมหาธาตุฯ วัดบวร เลยดีไหม หรือว่าจะเป็นวัดโพธิ์ท่าเตียน ตนว่าหนักไป อย่างไรเสียให้คิดถึงความเป็นวัด และชาวพุทธให้มากๆ จะอาศัยกระแสหวย 30 ล้านตีเนียนบุกวัดไม่ได้นะครับ ถ้ายังบุกวัดแบบนี้ชาวพุทธจะพากันขวัญผวา

“จะค้นไม่ว่าเข้าตรวจตอนกลางวันเถอะอย่าไปหาเรื่องให้พระต้องตื่นตอนดึกๆเลย เห็นแล้วสงสารพระท่านบ้างนะครับ หรืออย่างน้อยก็เห็นแก่พระศาสนาบ้างอย่ารานกันให้มากมายนัก” ดร. อธิเทพ กล่าว