ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยถึงกรณี ภาพนายทักษิณ และน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีนว่า เบื้องต้นมีรายงานอย่างไม่เป็นทางการเข้ามาแล้วว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้ปรากฎตัวที่กรุงปักกิ่ง โดยขณะนี้เป็นหน้าที่ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) ที่กำลังดำเนินการอยู่ ในขณะเดียวกันการพบกันกับ นายบอริส จอห์นสัน รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของอังกฤษที่มาเยือนไทย ก็ไม่ได้พูดคุยถึงกรณีดังกล่าว

นายดอน กล่าวต่อไปว่า ตนไม่ทราบว่าตอนนี้น.ส.ยิ่งลักษณ์ ถือหนังสือเดินทางของประเทศใด ทราบจากข่าวว่าได้หนังสือเดินทางจากประเทศใดประเทศหนึ่ง ซึ่งวิธีขอหนังสือเดินทางมีหลายรูปแบบ เช่น ไปทำการค้าการลงทุนกับประเทศนั้นจนได้รับหนังสือรับรอง และก่อนหน้านี้ เราได้แจ้งทุกประเทศให้รับทราบถึงกรณีน.ส.ยิ่งลักษณ์แล้ว จากนี้ต้องเป็นเรื่องของแต่ละประเทศจะดำเนินการ

นายดอน กล่าวว่า กระทรวงต่างประเทศ ยังไม่ได้รับรายงานอย่างเป็นทางการ ว่าน.ส.ยิ่งลักษณ์ พำนักอยู่ที่ประเทศใดเป็นหลัก ซึ่งจะต้องตรวจสอบให้ชัดเจน โดยหลังจากปรากฎภาพน.ส.ยิ่งลักษณ์ และนายทักษิณ ที่กรุงปักกิ่งแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้าคสช. ไม่ได้สั่งการใดๆเป็นพิเศษ เพราะเราไม่ถือเป็นเรื่องคอขาดบาดตาย