เวลา 14.16 น. – ที่บ้านเลขที่ 12/3 ซ.ศูนย์วิจัย 3 กรุงเทพฯ พันตำรวจเอกสุวัฒน์ อินทสิทธิ์ รองผู้บังคับการกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม หรือ ปทส.เปิดเผยว่า ได้ตรวจค้นแล้ว 1 หลัง จากจำนวนบ้าน 3 หลังที่มีหมายค้น โดยเป็นบ้านพักของนายเปรมชัย กรรนสูต ผู้ต้องหา คดีล่าสัตว์พื้นที่ จว.กาญจนบุรี โดยพบภรรยาที่อยู่ในอาการตกใจที่เจ้าหน้าที่มาตรวจค้น แต่ภรรยาไม่ให้การว่านายเปรมชัยอยู่ที่ใด หรือให้ข้อมูลเกี่ยวกับคดี และ ได้นำตรวจค้นด้วยตนเอง ทั้งนี้จากการตรวจค้นไม่พบสิ่งผิดกฏหมาย โดยพบปืนยาวมากกว่า 5 กระบอก อาทิ ปืนไรเฟิล ปืนยาวติดกล้องเล็ง และ ปืนลูกซอง ซึ่งปืนทุกกระบอกถูกเก็บไว้ในตู้อย่างดี อยู่ระหว่างการตรวจพิสูจน์ว่าเป็นปืนใช้งานหรือ ปืนสะสม และปืนทุกกระบอกมีใบอนุญาตถูกต้องของนายเปรมชัย มีเพียง 1 กระบอกที่เป็นของบุตรชาย ซึ่งมีใบอนุญาตเหมือนกัน อย่างไรก็ตามจะต้องมีอายัดไปตรวจสอบว่ามีการใช้งานหรือไม่

พันตำรวจเอกสุวัฒน์ เปิดเผยอีกว่า พบงาช้าง 2 คู่ ที่ขึ้นทะเบียนครอบครองอย่างถูกต้อง โดยขออนุญาตเมื่อปีที่ผ่านมา ทั้งนี้ไม่พบซากสัตว์หรือสิ่งผิดกฏหมายอื่นๆ และไม่พบร่องรอยการรื้อหรือขนย้ายสิ่งของ พบเพียงถุงดำอยู่บริเวณหลังบ้าน ซึ่งเป็นเพียงถุงขยะทั่วไป นอกจากนี้ยังตรวจพบรถกระบะยกสูง1คันที่จอดอยู่ภายในบ้าน จะต้องตรวจสอบว่าเกี่ยวข้องกับคดีหรือไม่

ในเวลา ต่อมา เจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าวจะเข้าค้นบ้านอีก 2 หลังที่เหลือ ที่อยู่ติดกัน โดยคณะชุดตรวจค้นได้แสดงหมายศาล ต่อทนายความเพื่อนำค้น ในรั้วติดกัน บ้านเลขที่ 13/1 และนำคณะดังกล่าวเข้าตรวจค้นหาพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องในการใช้กระทำความผิดเพื่อประกอบการดำเนินคดีต่อไป

เวลา 14.55น. – พันตำรวจเอกสุวัฒน์ อินทสิทธิ์ กล่าวภายหลังตรวจค้นบ้านเลขที่ 12/1 และ 12/2 ซ.ศูนย์วิจัย 3 ซึ่งเป็นบ้านของญาตินายเปรมชัย ว่า บ้านทั้งสองหลัง เป็นบ้านของญาติที่มีการแยกโฉนดจากบ้านของนายเปรมชัยอย่างชัดเจน แต่เจ้าหน้าที่จำเป็นต้องเข้าตรวจค้นเพื่อตรวจสอบ ป้องกันการยักย้ายถ่ายเททรัพย์สินหรือเคลื่อนย้ายหลักฐาน ซึ่งจากการตรวจค้นพบว่าบ้านทั้งสองหลังพบว่า ไม่พบความเกี่ยวข้องเชื่อมโยงและสิ่งผิดปกติ ที่จะเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดของนายเปรมชัย อย่างไรก็ตามจากนี้จะต้องตรวจยึดขกลางจากบ้านเลขที่ 12/3 ซึ่งเป็นบ้านของนายเปรมชัย เบื้องต้นพบปืนเกือบ 10 กระบอก เป็นปืนยาว ลักษณะใกล้เคียงกับปืนที่ตำรวจตรวจยึดได้จากป่าที่เกิดเหตุ และพบปืนสั้น 1 กระบอก เป็นของลูกชายนายเปรมชัย โดยปืนทั้งหมดอยู่ในห้องเก็บปืนที่อยู่ติดกับห้องนอน แม้ปืนทั้งหมดจะมีใบอนุญาตถูกต้อง แต่เจ้าหน้าที่จะต้องเก็บไปตรวจพิสูจน์ รวมถึงงาช้าง 2 คู่ที่มีความยาวประมาน1เมตุที่มีใบขออนุญาตถูกต้อง จะต้องเก็บไปตรวจพิสูจน์เช่นเดียวกัน

ทั้งนี้จากการสอบถามภรรยานายเปรมชัย ระบุเพียงว่า นายเปรมชัยเป็นคนรักธรรมชาติ มีกิจกรรมเดินป่าบ่อยครั้ง แต่ตัวภรรยาไม่เคยไปด้วย และไม่สามารถบอกได้ว่านายเปรมชัยอยู่ที่ไหน

ส่วนจะต้องมีการตรวจค้นจุดอื่น หรือ ตรวจออฟฟิศหรือไม่ ขึ้นอยู่กับผู้บังคับบัญชาจะพิจารณา ปทส.มีเพียงหน้าที่สนับสนุนในการตรวจค้น ส่วนคดีก็อยู่ในความรับผิดชอบของสภ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี แต่ส่วนตัวคิดว่าไม่จำเป็น เนื่องจากคดีที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องส่วนตัว ไม่เกี่ยวกับธุรกิจ