ดร.รยุศด์ บุญทัน รองโฆษกพรรคเพื่อชาติ กล่าวแสดงความคิดเห็นต่อผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชน เรื่อง “รู้สึกอย่างไรกับปัญหาพรรคพลังประชารัฐ” ที่จัดทำโดย ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” ของสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ หรือนิด้า ว่า ตนไม่อยากพูดอะไรมาก กับเรื่องที่ใครๆ ก็เห็นตรงกัน เลือกตั้งผ่านมาเกิน 3 เดือนแล้ว ประเทศเราก็ยังคงไม่มีคณะรัฐมนตรี หรือ ครม.มาบริหารประเทศ ไม่ว่าจะประชาชน หน่วยงานราชการ หน่วยงานเอกชน ต่างก็สับสน ว่านายกรัฐมนตรีคนปัจจุบัน เป็นนายกฯ คนเก่า หรือคนใหม่กันแน่ แม้กระทั่ง ส.ส.ฝ่ายค้าน ก็งง ว่าสภาผู้แทนราษฎรใหม่นี้ เมื่อไรจะมีนายกฯ เข้ามาตอบกระทู้ถาม มีแต่ ครม.ชุดเก่า ที่เข้ามาตอบบ้างเท่านั้น โดยมีการอ้างจากคนในรัฐบาลว่า ครม.ชุดใหม่ ยังไม่มี จะให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ เข้าสภาฯ ไปตอบกระทู้ในฐานะใด แต่ที่ทำเนียบรัฐบาล ก็ยังคงมีการประชุม ครม.กันครบในทุกสัปดาห์ ตนก็รู้สึกสับสนว่าสรุปว่า เรามีนายกฯ หรือยัง แล้ว พล.อ.ประยุทธ์ เป็นคนใหม่หรือคนเก่า แล้วปัจจุบัน นายกฯ คนไหนทำงานอยู่กันแน่

นอกจากนี้ จากผลสำรวจดังกล่าว เมื่อถามถึงความรู้สึกของประชาชนเกี่ยวกับปัญหาการจัดตั้งรัฐบาลของพรรคพลังประชารัฐ พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ ระบุว่า พรรคพลังประชารัฐมีความแตกแยกอย่างเห็นได้ชัด รองลงมา ระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์ ไม่เข้าใจการเมืองแบบประชาธิปไตยที่ต้องมีการแบ่งปันอำนาจ เมื่อถามถึงความเห็นของประชาชนต่อการดำเนินการทางการเมืองในอนาคตของ พล.อ.ประยุทธ์ พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ ระบุว่า ควรให้ความสำคัญกับการบริหารประเทศมากกว่าปัญหาภายในพรรคพลังประชารัฐ รองลงมา ระบุว่า หากมีปัญหามากนักก็ลาออก เลิกเป็นนายกฯ รองลงมาอีกระบุว่า หากมีปัญหามากนัก ก็ยุบสภาเลือกตั้งใหม่ จากผลการสำรวจนี้ ก็ชัดเจนว่า ประชาชนคิดว่า พล.อ.ประยุทธ์ อาจจะไม่เหมาะสมกับการเป็นผู้นำในระบอบประชาธิปไตยหรือไม่ เพราะไม่สามารถจัดการปัญหาภายใน การแบ่งเก้าอี้กันในรัฐบาลได้อย่างลงตัว รวมถึงประชาชนไม่พอใจกับความยืดเยื้อในการจัดตั้ง ครม.มาบริหารประเทศเป็นอย่างมาก

อย่างไรก็ตาม ตนก็เห็นตรงกันกับประชาชนส่วนใหญ่ ว่า พล.อ.ประยุทธ์ ควรเตรียมตัววางแผนในการควบคุมดูแลรัฐมนตรีในรัฐบาล ทั้งพรรคพลังประชารัฐ และพรรคร่วมรัฐบาล ให้ดี แค่เริ่มต้นปัญหายังมากมายขนาดนี้ ไม่รู้ว่าต่อไปปัญหาจะยิ่งเพิ่มขึ้นมากขนาดไหน รวมถึงตนคิดว่า คนที่เริ่มต้นด้วยการคิดถึงผลประโยชน์ตัวเองเป็นหลัก ก็คงยากที่จะบริหารงานโดยคำนึงถึงผลประโยชน์ของพี่น้องประชาชน ประเทศชาติ หาก พล.อ.ประยุทธ์ ยืนยันว่าเป็นนายกฯ ของคนไทยทั้งประเทศ ก็ควรคำนึงถึงประโยชน์ของพี่น้องประชาชนเป็นหลัก โดยควบคุมดูแลคนในรัฐบาลให้ดี